เพราะอะไร คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควร กินตับมากเกินไป

01 August 2012
1089 view

ตับอาหารดีสำหรับแม่ตั้งครรภ์จริงหรือ?

ตับเป็นอาหารที่ให้ทั้งโปรตีน เกลือแร่ โฟลิก ธาตุเหล็ก และวิตามิน โดยเฉพาะธาตุเหล็ก ซึ่งมีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือด ซึ่งจะเป็นตัวนำออกซิเจนไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทั้งจากเลือดแม่ไปสู่เลือดลูกแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานตับมากเกินไป

เหตุผลที่แม่ตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานตับมากเกินไป

เนื่องจากตับมีคอเลสเตอรอลกว่า 400 มิลลิกรัม ถ้ามีมากและนาน จะทำให้เสี่ยงต่อภาวะไขมันในเส้นเลือดหัวใจอุดตัน นอกจากนี้ในตับยังจะมีวิตามินเออยู่สูงมาก เนื่องจากวิตามินเอมีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ได้รับวิตามินเอมากเกินไปมีความเสี่ยงต่อภาวะทารกในครรภ์คลอดออกมาพิการหรือแท้งได้ แต่การรับประทานอาหารตามปกติในแต่ละวัน โดยไม่ได้เน้นอย่างหนึ่งอย่างใดมากเกินไปแต่อย่างเดียว ก็ไม่ทำให้เกิดปัญหา คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานตับได้ แต่ควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ  

นอกจากธาตุเหล็กที่มีอยู่ในตับแล้ว ยังมีอยู่ในไข่ และพืชผักใบเขียวต่างๆ เช่น ตำลึง รวมไปถึงถั่วเมล็ดแห้ง แต่ธาตุเหล็กในกลุ่มนี้จะดูดซึมเข้าร่างกายได้ไม่ดีนัก จึงควรรับประทานร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูงในมื้อเดียวกัน เพื่อช่วยในการดูดซึม ในผักหลายชนิดมีธาตุเหล็กสูง ราคาก็ถูกกว่าเนื้อสัตว์ แถมยังได้วิตามินและเส้นใยอีกด้วย นับเป็นทางเลือกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่ชอบรับประทานตับหรือเนื้อสัตว์ หรือผู้ที่เป็นโรคคอเลสเตอรอลสูงค่ะ

เรียบเรียงโดย Mama Expert Editorial Team

บทความที่เกี่ยวข้อง