อันตรายของฟันผุในวัยเด็ก

01 August 2012
702 view

อันตรายของฟันผุในวัยเด็ก 

การแปรงฟันไม่เพียงแต่กำจัดเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ในช่องปากเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดแบคทีเรียที่เป็นอันตรายและป้องกันไม่ให้เกิดคราบฟัน  การก่อตัวของแบคทีเรียในปากของเด็กจะเป็นอันตรายได้  การกินขนมหวาน เค๊ก น้ำผึ้ง แยม และอาหารหรือเครื่องดื่มอื่นที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบจะก่อให้เกิดกรดซึ่งเป็นอันตรายต่อสารเคลือบฟันบนผิวฟัน และส่งผลให้ฟันผุ  พื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุมากที่สุดคือในรอยแยกด้านบนบนผิวของฟันที่ใช้ขบเคี้ยว ฟันกราม และช่องระหว่างฟันแต่ละซี่ ด้วยเหตุผลนี้ เด็กๆ จึงควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง (ตอนเช้าและตอนเย็น) ด้วยแปรงและยาสีฟันที่เหมาะสม (ไม่แนะนำให้ใช้ยาสีฟันสำหรับผู้ใหญ่เนื่องจากมีความเข้มข้นของฟลูออไรด์มากเกินไป) หากท่านสอนให้เด็กๆ เรียนรู้วิธีดูแลสุขอนามัยในช่องปากตั้งแต่ยังเล็ก พวกเขาจะเรียนรู้ว่าการดูแลรักษาฟันเป็นเรื่องสนุก และการไปตรวจฟันกับทันตแพทย์จะเป็นเพียงการทำตามหน้าที่เท่านั้น

วิธีการทำความสะอาดฟันที่ถูกต้องของเด็ก

1. บีบยาสีฟันเล็กน้อยลงบนแปรงสีฟันขนาดเล็กสำหรับเด็ก

2. เริ่มต้นด้วยการแปรงฟันด้านที่ใช้บดเคี้ยว โดยการแปรงเบาๆ ไปข้างหน้าและข้างหลัง

3. แปรงฟันด้านนอกโดยการเคลื่อนที่เป็นวงกลมอย่างเบาๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย

4. แปรงฟันด้านในโดยการเคลื่อนที่เป็นวงกลมในทิศทางออกจากเหงือก แปรงฟันอย่างน้อย 3 นาทีก่อนที่จะบ้วนปาก การกลืนยาสีฟันในปริมาณเล็กน้อยไม่เป็นอันตรายกับเด็กแต่อย่างใด

การเจริญเติบโตของฟันน้ำนมและการแนะนำ

ช่วงที่ 1 ขวบปีแรก 

ฟันน้ำนมซี่แรกจะเริ่มขึ้นในช่วงอายุ 6 ถึง 8 เดือน เมื่ออายุ 1 ปี ฟันหน้าจะเริ่มขึ้น  ปัจจุบัน มีอาหารเสริมฟลูออไรด์ที่สามารถให้เด็กรับประทานเพิ่มเติมเพื่อเสริมพัฒนาการของฟันให้แข็งแรงตั้งแต่ก่อนที่ฟันจะขึ้นสมบูรณ์ หากแต่ควรจะปรึกษาเภสัชกรก่อนการใช้ยา การดูแลรักษาสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอควรเริ่มทำตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกเริ่มขึ้น ควรใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์แต่น้อยร่วมกับแปรงสีฟันขนาดเล็กที่มีขนแปรงอ่อนในการแปรงฟันทุกวัน

1 ถึง 3 ปี

ฟันกรามซี่แรกจะเริ่มขึ้นในช่วงอายุ 12 ถึง 18 เดือน เด็กอาจจะเริ่มทานอาหารที่หลากหลายได้มากขึ้น หลังจากขวบปีแรก เด็กควรจะได้รับการทำความสะอาดฟันและเหงือกบ่อยและสม่ำเสมอขึ้น เมื่ออายุได้ 3 ปี ฟันน้ำนมทั้งชุดรวม 20 ซี่ควรจะขึ้นอย่างสมบูรณ์ เราจึงขอแนะนำให้เด็กๆ แปรงฟันทุกวันตอนเช้าและเย็นครั้งละประมาณ 3 นาที  ท่านควรสอนวิธีแปรงฟันที่ถูกต้องให้แก่เด็ก โดยพยายามทำให้การแปรงฟันเป็นการละเล่นที่สนุกทำในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป แล้วเด็กๆ จะเริ่มแปรงฟันได้ด้วยตนเอง

ช่วงที่ 2 3 ถึง 6 ปี 

ช่วงเวลานี้ฟันชุดที่สองจะเริ่มเจริญเติบโตอยู่ใต้ฟันน้ำนมชุดแรก อาหารที่ดีต่อสุขภาพและการดูแลรักษาที่ถูกวิธีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพัฒนาการที่ดีของฟันแท้ที่กำลังขึ้น ทั้งนี้ท่านควรเริ่มสอนให้เด็กดูแลรักษาฟันอย่างสม่ำเสมอและเป็นระบบ เด็กๆ ควรจะสามารถแปรงฟันได้ด้วยตนเองพร้อมๆ กับที่พวกเขาเริ่มเรียนรู้ที่จะเขียนหนังสือ

ช่วงที่ 36 ถึง 12 ขวบ 

เมื่อเด็กอายุ 6 ปี ฟันน้ำนมจะเริ่มหลุดเพื่อให้ฟันแท้ขึ้น ช่วงเวลาดังกล่าวจะกินระยะเวลาถึงอายุ 12 ปีเมื่อเด็กเริ่มไปโรงเรียน พวกเขาควรจะจัดการการแปรงฟันได้ด้วยตนเอง อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองและทันตแพทย์ควรจะเฝ้าสังเกตการณ์การแปรงฟันของพวกเขาในบางโอกาส  ในช่วงวัยนี้ เด็กอาจจะเริ่มต้นใช้ยาสีฟันของผู้ใหญ่ ส่วนผสมของฟลูออไรด์ที่มากขึ้นในยาสีฟันของผู้ใหญ่จะช่วยให้ฟันแข็งแรงและมีสุขภาพดี แปรงสีฟันและไหมขัดฟันที่เหมาะสมจะมีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพฟันเป็นประจำของเด็ก

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก พรีม่าเด้นท์