เทคนิคการสื่อสารกับเด็ก2ขวบให้ได้ผล

30 July 2012
1008 view

บางครั้งคุณพ่อ คุณแม่มีความคาดหวังมากเกินในการสนทนากับเจ้าตัวน้อย ที่เพิ่งอายุ2ขวบ จนเกิดความเครียด ว่าทำไมลูกไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่บอกหรือพูดออกไป มาดูกันค่ะว่าทำไม

  • การพูดมากอธิบายมากจะเกิดความเคยชิน เด็กจะไม่รู้ว่าพ่อแม่ต้องการอะไรแน่เวลาพูดกับเด็กเล็กๆเราควรพูด ชัดๆ สั้น ๆ ง่ายๆ พอสังเขป เช่น ห้ามเขาไม่ให้เล่นของเล่นชึ้นหนึ่ง แทนที่จะไปอธิบายยืดยาวว่าของจะเสียหายอย่างไรราคาแพง หามาได้ยากอย่างไร ให้คุณแม่พูดสั้นๆว่า ของนี้เล่นไม่ได้จะแตก แล้วคุณยื่นของแลกเปลี่ยนให้  และหยิบของชิ้นนั้น ออกไปเลย เก็บไว้ในที่ที่เด็กไม่เห็น ไม่สามารถหยิบได้
  • จัดสิ่งเเวดล้อมให้พอเหมาะ บ้านโล่งๆไม่ต้องมีอะไรประดังตกแต่งมาก  ข้าของวางไว้เป็นที่เป็นทาง มีที่ ที่ ให้เด็กนั่งเล่น มีของ ของ เขาหรือที่ เราอนุญาติ  จัดการกินการนอนให้เป็นเวลาไม่บังคับว่าต้องกินมากน้อย เท่านั้น เท่านี้ แต่จัดตาราเวลา ที่ท่าง ให้เขารู้ว่าเป็นที่กินข้าว เป็นที่เล่นเราจะไม่ไปพูดมาก ห้ามเด็ก หรือมีเรื่องกับเด็กตลอดเวลา
  • เด็กวัยนี้เมื่อพูดด้วยจะยังไม่ทำตามเพราะเขาจะหมกมุ่นกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เขาจะไม่สนใจฟังหรือเพราะเขาไม่เข้าใจสิ่งที่เราพูด หรือสิ่งที่เราต้องการหรือ เพราะเขายังไม่อยากเล่น ไม่อยากทำ อยากรู้อยากเห็นและบังคับใจไม่ได้ เช่น กดรีโมททีวี ถ้าราจะไม่ให้ทำต้องเก็บเสีย ผู้ใหญ่ทำเอง เมื่อห้ามอะไรเขามีปฎิกิริยา หรือร้องไห้ ต้องถือว่านั่นเป็นพฤติกรรมต้องเกิดขึ้นได้ และเราไม่ไปใส่ใจเกินไป ไม่ไปบังคับให้หยุดร้องให้ เราอาจไม่สนใจหรือเบี่ยงเบนความสนใจหรืออุ้มเขาไปทำอย่างอื่นเวลาพูดให้เขาฟัง อาจจับหน้าเขา มองตาสบตากันและพูดสั้นๆคุณแ่คุณพ่อควรมีสีหน้ายิ้มแย้มกับลูกแสดงความพอใจ ช่นชมเขาบ่อยๆในเวลาที่เขาน่ารักทำอะไรดีๆ เสริมไปด้วย
  • อย่าเครียดหรืออย่าหวังผลให้เด็กทำตามมากเกินไป  ถ้าทำได้อย่างนี้คุณก็จะเหนื่อยน้อยลง หลายๆเรื่อง เราจะต้องตั้งต้นทำให้หรือทำไปด้วย  เช่น  เก็บขอเล่นด้วยกัน คุณจะต้องมีอารมณ์ขัน อารมณ์สนุกชวนให้ลูกทำล่อเขาให้สนใจ อย่าใช้วิธีรุนแรงหรือดุด่าว่ากล่าว อธิบายกันจนเป็นการเครียดไปหมด เป็นเราเอง ถ้าอยู่ในบรรยากาศแบบนี้เราก็ไม่อยากทำไม่อยากฟัง ก็จะเกิดอารมณ์ต่อต้าน