ชากาแฟ เครื่องดื่มที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรงด

20 July 2012
216 view

มีรายงานทางการแพทย์พบว่า สารคาเฟอีนสามารถ่ายผ่านสายรกเข้าสู่ทารกในครรภ์ได้ แต่ยังไม่มีรายงานพบอันตรายต่อตัวอ่อนของมนุษย์อย่างชัดเจน แต่อย่างไรก็ตาม แพทย์มักแนะนำว่าให้งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ได้แก่ ชา กาแฟ เป็นต้นเมื่อคุณแม่เริ่มรู้ว่าตั้งครรภ์

  1. คาเฟอีนมีฤทธ์ในการขับปัสสาวะ โดยขับน้ำและแคลเซียมออกจากร่างกาย ซึ่งจะมีผลต่อสุขภาพของแม่และทารกในครรภ์
  2. ในการดื่ม ชา กาแฟ มักจะผสมครีมเทียมและน้ำตาล ซึ่งครีมเทียมและน้ำตาลนั้นไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของแม่ ส่วนการดื่มน้ำอัดลมบางชนิดก็มีสารคาเฟอีน หรือสารเคมีอื่นผสมอยู่อีกด้วย
  3. คาเฟอีนจะทำให้นอนหลับยากขึ้น ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนที่พอเพียงเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการเติบโตของทารกในครรภ์
  4. คาเฟอีนจะขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กที่เป็นสารสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์
  5. มีงานวิจัยพบว่า การดื่มคาเฟอีนที่มากเกินขนาดมีผลให้หัวใจของทารกในครรภ์เต้นเร็วผิดปกติ และอาจมีการชักกระตุก และมีภาวะโรคเบาหวานในเวลาต่อมา

ดังนั้นคนที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ควรหาเครื่องดื่มอย่างอื่นทดแทน เช่น น้ำผลไม้สด หรือน้ำเปล่า (อุณหภูมิปกติ) ก้ได้ หากมีอาการติดคาเฟอีน หรือติดกาแฟจริงๆ ควรหาอย่างอื่นทำที่กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตแทนสารคาเฟอีน เช่น เดินเร็วๆ วิ่งเหยาะๆ เป็นต้น หรืออาจจะปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ก้ได้ค่ะ

นอกจากนี้ เรายังสามารถลดอาการหงุดหงิดจากการติดคาเฟอีนได้โดยในช่วงเริ่มต้น ควรลดปริมาณลงทีละน้อย จนไม่ต้องดื่มเลย หรืออาจจะใช้วิธีดื่มกาแฟที่สกัดคาเฟอีนออกแทนการดื่มกาแฟปกติ นอกจากนี้ควรพยายามรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ด้วยการกินอาหารบ่อยขึ้น เลือกกินโปรตีนเพิ่มขึ้น ทานอาหารพวกแป้งและน้ำตาลให้มากพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ก็จะสามารถช่วยลดอาการที่เกิดจากการขาดคาเฟอีนลงได้ และหายไปในที่สุดค่ะ

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team

บทความที่เกี่ยวข้อง