เรื่องของนม เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเท็จ เรามีคำตอบ

08 June 2017
1256 view


ใครๆ ก็รู้ว่า 'นม' มีประโยชน์ เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซี่ยม และสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย แต่ยังมีอีกหลายๆคน มีความเข้าใจผิดอยู่มากเกี่ยวกับการดื่มนม วันนี้เรามาไขข้อข้องใจ และเลือกดื่มนมอย่างถูกต้องเหมาะกับดีต่อสุขภาพกันค่ะ 

นมแม่ เป็นนมที่ดีที่สุดในโลก?
คำตอบคือ จริง

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกและองค์การยูนิเซฟ นมแม่เป็นอาหารที่มีคุณค่ามากที่สุดสำหรับทารกในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต ประกอบไปด้วยสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด ภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ฮอร์โมน ตลอดจนอนุมูลอิสระที่จำเป็นสำหรับทารกในการป้องกันความเจ็บป่วยและทำให้ทารกเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงสมบูรณ์


เป็นโรคกระเพาะควรหลีกเลี่ยงการดื่มนม?
คำตอบคือ จริง

เมื่อเป็นโรคกระเพาะหรือแผลในทางเดินอาหารแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการดื่มนม หรือรับประทานอาหารที่มีการเติมนมลงไปด้วย เช่น ไอศครีม หรือแกงบางชนิดที่มีส่วนผสมของนม เพราะอาจเกิดอาการท้องอืด มีแก๊ส ปวดท้อง ท้องเสียได้ เนื่องจากระบบย่อยขาดเอ็นไซม์แลคเตสซึ่งใช้ย่อยน้ำตาลนม


ดื่มนมเยอะๆ ทำให้สูง?
คำตอบคือ จริง

แต่ช่วยในเรื่องความสูงได้เพียงเล็กน้อย ควรควบคู่ไปกับกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี แต่สิ่งที่นมช่วยได้แน่ๆ คือ ความแข็งแรงของกระดูก หากเด็กๆ ได้รับแคลเซียมในปริมาณเพียงพอ จะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เมื่อเป็นผู้ใหญ่ขึ้น


การดื่มนมจำเป็นสำหรับเด็กเท่านั้น?
คำตอบคือไม่จริง

หลายคนมักคิดว่านมเป็นเครื่องดื่มสำหรับเสริมสร้างการเจริญเติบโตในวัยเด็กเท่านั้น เมื่อเติบโตขึ้นแล้วจึงไม่เป็นต้องดื่มนมอีก แต่ในความเป็นจริงแล้วนมเหมาะกับทุกเพศทุกวัย เพราะร่างกายจำเป็นต้องได้รับสารอาหารในนมมาสร้างเสริมร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาการดื่มนมทำให้เป็นโรคมะเร็ง?
คำตอบคือ ไม่จริง

ข้อเท็จจริงคือ ยังไม่มีสาเหตุใดที่เป็นการยืนยันชัดเจนว่านมเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็ง แต่งานศึกษาตอนหลังๆ พบว่านมอาจจะเป็นตัวช่วยป้องกันมะเร็งด้วยซ้ำ

การดื่มนมทำให้อ้วน?
คำตอบคือไม่จริง

การดื่มนมไม่ได้ทำให้อ้วนอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ เนื่องจากมีไขมันเพียง 3.8% ซึ่งถือว่าน้อยมากหากเทียบกับอาหารชนิดอื่นๆ แต่หากกังวลเรื่องความอ้วนก็สามารถดื่มนมพร่องมันเนยหรือนมไม่มีไขมันที่มีแคลเซียมสูงๆ แทนก็ได้ แต่ผลิตภัณฑ์จากนมบางชนิดถ้ารับประทานมาก อาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มได้ โดยเฉพาะ ชีส เนยแข็ง ไอศกรีม เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จัดอยู่ในอาหารประเภทไขมันอิ่มตัวขอบคุณข้อมูล : thaihealth.or.th