ทำอย่างไรดี เมื่อคลื่นใส้ – อาเจียนหนัก จากการแพ้ท้อง

19 July 2012
175 view

นักวิทยาศาตร์ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการ คลื่นไส้ อาเจียนเช่นนี้ แต่คาดว่ามาจากภาวะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายเป็นหลัก แต่กระนั้นอาการคลื่นไส้จนอาเจียนเช่นนี้ ก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อคุณแม่และทารกในครรภ์แต่อย่างไร แต่แค่ทำให้คุณแม่รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สบายตัวก็เท่านั้น วันนี้เราจึงขอนำข้อมูลดี ๆ เรื่องการบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ในคุณแม่ที่กำลังมีน้องมาฝากกันค่ะ

1. กินอาหารที่อุดมคาร์โบไฮเดรต

สมัยสาว ๆ ที่ยังต้องรักษาหุ่นอยู่ อาหารที่มีแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตสูง คงเป็นของกินที่ต้องควบคุมปริมาณกันน่าดูเลยทีเดียว แต่ทว่าในคุณแม่ที่กำลังมีน้องและมีอาการแพ้ท้อง การได้กินอาหารที่มีแป้งจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ ควรบอกคุณสามีให้ซื้อแครกเกอร์ หรือพวกขนมปัง ติดบ้านเอาไว้ คุณแม่ก็สามารถหยิบมากินได้บ่อย ๆ

2. จิบน้ำขิง

น้ำขิงช่วยให้รู้สึกปลอดโปร่งขึ้น ลดอาการมึนเวียนศีรษะ และคลื่นไส้อาเจียนได้เป็นอย่างดี แม้จะในผู้ที่ไม่ได้ตั้งท้องก็ตาม ให้คุณแม่จิบน้ำขิงร้อน ๆ ในยามเช้า และจิบบ่อย ๆ ระหว่างวัน จะใช้ขิงผงสำเร็จรูป หรือว่าจะขูดหรือทุบขิงแก่ใส่ในน้ำร้อนจัด ทิ้งไว้ครู่หนึ่งจนได้น้ำขิงที่เข้มตามต้องการ แล้วจึงนำมาจิบก็ได้ค่ะ (ในกรณีนี้สามารถเติมน้ำตาลตามความชอบได้ค่ะ)

3. หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรง

หากจมูกคุณรู้สึกไม่ถูกกับกลิ่นอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งขึ้นมากระทันหัน ทางที่ดีที่สุดคือการไม่อยู่ใกล้อาหารชนิดนั้น นอกจากนี้หากรู้สึกวิงเวียนมากกับกลิ่นปรุงอาหารในครัว คงจะเป็นการดีที่จะขอให้คนอื่นช่วยทำกับข้าวให้ และเปิดหน้าต่างเพื่อช่วยระบายกลิ่นด้วย นอกจากนี้การเลือกรับประทานอาหารที่ยังกินได้แม้จะไม่ร้อนแล้ว ก็จะช่วยลดโอกาสที่จะวิงเวียนคลื่นไส้ได้ เพราะอาหารที่เย็นจะไม่ส่งกลิ่นรุนแรงเหมือนกับอาหารที่เพิ่งทำเสร็จร้อน ๆ นั่นเอง

4. กินอาหารมื้อเล็ก ๆ วันละ 4-6 มื้อ

อย่า เติมกระเพาะของคุณให้แน่นด้วยการกินให้อิ่มเต็มที่ในมื้อเดียว เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัด หากอาหารย่อยช้าก็จะรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนได้ง่ายด้วย ให้เปลี่ยนเป็นกินอาหารมื้อเล็ก ๆ แต่กินบ่อย ๆ แทน เท่านี้ก็จะรู้สึกสบายท้อง ลดโอกาสเกิดอาการคลื่นไส้ และไม่จุกเสียดด้วยค่ะ

5. เลี่ยงการเดินทางที่ทำให้รู้สึกคลื่นเหียน

คุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกคลื่นไส้เมื่ออยู่ในพาหนะที่มีการเคลื่อนที่ อย่างลิฟท์ รถ หรือว่าเรือ เพราะฉะนั้นในช่วงนี้จึงขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางโดยพาหนะที่ให้ความรู้สึก เคลื่อนไหวแบบวิงเวียนเหล่านี้ด้วยค่ะ

6. ดื่มน้ำทีละน้อย แต่ดื่มบ่อย ๆ

เช่นเดียวกับการกินอาหาร การดื่มน้ำก็ควรแบ่งเป็นการดื่มจิบทีละน้อย แต่บ่อย ๆ ตลอดทั้งวัน รวมทั้งจิบนิด ๆ หลังจากตื่นไปเข้าห้องน้ำในตอนกลางคืนด้วยค่ะ

7. กินยาแก้คลื่นไส้

หากลองตามวิธีต่าง ๆ แล้วยังคงไม่หายจากอาการวิงเวียนคลื่นไส้ วิธีสุดท้ายนี้ก็คงต้องหันไปพึ่งยาอย่าง ไดเมนไฮดริเนต (Dimenhydrinate) ซึ่งเป็นยาที่อยู่ในกลุ่มแอนติฮีสตามีน ใช้แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน และใช้ในคุณแม่ที่แพ้ท้องได้ด้วย แต่มีผลข้างเคียงคือทำให้เกิดอาการง่วงซึม อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ผู้ฝากครรภ์ก่อนกินยาใด ๆ ด้วยนะคะ

  • No tag available