"สาว"งงทำหมันกลับท้องอีก "หมอ"ชี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้

30 March 2017
6527 view

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. นายมธี และ นางเพชรรัตน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 39 ปีเท่ากัน สองสามีภรรยาอาชีพค้าขาย ชาว ต.โพธิ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้นำเอกสารหลักฐานการเข้ารับการตรวจรักษาผ่าตัดและทำหมันถาวร ของ นางเพชรรัตน์ ที่ รพ.ของรัฐแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม เนื่องจากหลังทำหมันมาได้ประมาณ 5-6 เดือน ปรากฏว่า นางเพชรรัตน์ ได้เกิดตั้งครรภ์ขึ้นมาอีก โดย นางเพชรรัตน์ เปิดเผยว่า ในช่วงเดือน มี.ค. 2559 ตนได้ไปทำการขูดมดลูกพร้อมกับทำหมันถาวรที่ รพ.ของรัฐแห่งหนึ่งใน

จ.นครศรีธรรมราช จากนั้นได้กลับมาใช่ชีวิตตามปกติ กระทั่งในเดือนต้นเดือน ก.ย.2559 ตนเริ่มมีอาการคล้ายอาการของคนแพ้ท้อง จึงตัดสินใจไปตรวจที่คลีนิคแพทย์แห่งหนึ่งในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งแพทย์ได้ทำอัลตราซาวด์และแจ้งผลการตรวจว่า ตนตั้งครรภ์ได้ 7 สัปดาห์เศษ ตนและสามีจึงรู้สึกตกใจ เนื่องเพิ่งทำหมันถาวรไปเมื่อเดือน มี.ค. 2559 ตนและสามีจึงเดินทางไป รพ.ของรัฐที่ทำการผ่าตัดทำหมันให้ ในวันที่ 14 ก.ย. 2559 ซึ่งแพทย์หญิงผู้ผ่าตัดได้ชี้แจงกับตนและสามีทราบว่า แม้จะทำหมันถาวร ตัดท่อรังไข่ทิ้งไปแล้ว แต่หากร่างกายของคนไข้สมบูรณ์แข็งแรง เนื้อเยื่อสามารถซ่อมแซมตัวเองได้เร็ว ก่อมีสิทธิ์ที่ท่อจะสามารถเชื่อมต่อกันได้ และมีสิทธิ์ตั้งครรภ์ได้อีกเช่นกัน

นางเพชรรัตน์ กล่าวต่อไปว่า จากนั้น แพทย์ได้เสนอทางเลือกให้ 2 ทาง คือ ถ้าคนไข้ไม่พร้อมก็จะเอาเด็กออกให้ หรือถ้าพร้อมก็ให้ฝากท้องปกติ แต่ทั้งสองกรณีตนและสามีจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอาเองทั้งหมด พร้อมเร่งให้ตนและสามีรีบสรุปคำตอบ ทำให้พวกตนรู้สึกสับสนและตัดสินใจไม่ถูก จึงขอเวลาไปคิดดูก่อน ด้วยความเครียดจึงกลับบ้าน แล้วไม่กลับมาที่ รพ.อีก พร้อมกับตัดสินใจที่จะเอาลูกในท้องไว้ โดยไปฝากครรภ์ที่ รพ.ค่ายวชิราวุธ แทน ซึ่งแพทย์ รพ.ค่ายวชิราวุธ แจ้งว่าเด็กในท้องปกติดีและมีกำหนดคลอดในวันที่ 15 เม.ย.นี้ด้วยวิธีผ่าตัด ในขณะที่ รพ.เดิม ได้พยายามโทรศัพท์มาสอบถามและขอให้ตนกลับไปใช้บริการที่ รพ.เดิม แต่พวกตนไม่ขอกลับไปเพราตั้งแต่ทำหมันถาวรแต่กลับตั้งครรภ์มาจนถึงขณะนี้ตนต้องเสียค่าใช้จ่ายไปแล้วเกือบ 70,000 บาท ไม่นับรวมค่าเสียเวลาจากการประกอบอาชีพ และเรื่องนี้ตนได้ร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2559 แต่ถึงขณะนี้ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า จนภรรยาตนใกล้คลอดแล้ว จึงตัดสินใจนำหลักฐานต่างๆมาร้องขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชน เพราะเป็นเรื่องที่น่าสงสัยเป็นอย่างมากทำหมันถาวรแล้วกลับมาตั้งครรภ์ได้อย่างไร และความผิดพลาดจากแพทย์ลักษณะนี้ใครจะรับผิดชอบ

ด้าน นพ.ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผอ.รพ.มหาราช นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็น รพ.ที่สองสามีภรรยาไปใช้บริการทำหมัน ได้กล่าวชี้แจงว่า ในกรณีนี้ได้มีการศึกษาค้นคว้าและวิจัย พบว่าผู้ที่ทำหมันถาวรไปแล้วมีโอกาสที่จะกลับมาตั้งครรภ์ได้ใหม่ ซึ่งเคยเกิดขึ้นในพื้นที่ต่างๆมาแล้วหลายครั้ง เพียงแต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นได้น้อยมาก อาจจะแค่ไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ เรื่องนี้ชาวบ้านทั่วๆไปอาจจะไม่ทราบ และเข้าใจกันว่าหากทำหมันถาวรไปแล้วจะกลับมาตั้งท้องอีกไม่ได้ ซึ่งเป็นการเข้าใจผิด จึงอยากเรียนชี้แจงให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าใจว่า แม้จะทำหมันถาวรเรียบร้อยแล้วก็มีโอกาสกลับมาตั้งท้องได้อีก ซึ่งมันเป็นเรื่องธรรมชาติที่อาจจะเกิดขึ้นได้.

ขอบคุณข่าว  : https://www.dailynews.co.th/regional/565155

  • No tag available