รพ. อภัยภูเบศรปิ๊งไอเดียเตรียมฟื้น ทำคลอดแผนโบราณเชือกผูกขื่อคลอดแบบธรรมชาติ

08 March 2017
543 view

จังหวัดปราจีนบุรีกำลังมุ่งสู่การเป็นเมืองสมุนไพร (Herb City) โดยมีโรงพยาบาลอภัยภูเภศรเป็นแกนหลัก รวมถึงนโยบายของรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในปี 2560 ที่มอบหมายให้ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงสาธารณสุข เป็นแกนรับผิดชอบ กระทรวงการต่างประเทศ ดำเนินการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจของสมุนไพรไทยตามนโยบายของรัฐบาลด้วยงบประมาณ 1,500 ล้านบาท โดยตั้งเป้าให้อภัยภูเบศรสร้างมูลค่าจากสมุนไพรเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 ล้านบาท ภายใน 3-5 ปี

ขณะเดียวกันต้องยอมรับว่าปัจจุบันสมุนไพรไทยได้รับการยอมรับมากขึ้น โรงพยาบาลอภัยภูเบศรได้นำแพทย์แผนโบราณ มาทำการรักษาควบคู่กับแพทย์แผนปัจจุบัน เช่น การนวดคลายเส้น สปา อบ ประคบ เป็นต้น รวมถึงการใช้ยาสมุนไพรมาผสมกับยาแผนปัจจุบัน เช่น โรคริดสีดวงทวาร ใช้ยาสมุนไพรเพชรสังฆาตในการรักษา

นายแพทย์จรัญ บุญฤทธิการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเผย ว่า ในอนาคตมีแนวคิดที่จะทำการคลอดแผนโบราณ ซึ่งจะมีการนำเชือกมาผูกกับขื่อหรือคาน เป็นการคลอดแบบสมัยโบราณตามธรรมชาติ โดยมีสูตินารีแพทย์ดูแลร่วมกับแพทย์แผนไทย

  • No tag available