อาการคนท้อง : อาการเปลี่ยนเเปลงเมื่อตั้งครรภ์

29 May 2012
309 view

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆเกิดขึ้นมากมาย เกิดขึ้นเนื่องจาก การเปลีค่ยนเเปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายนั่นเองส่วนมากแล้วเมื่อคุณแม่อายุครรภ์5สัปดาห์ จึงจะมีอาการค่ะ  อาการดังกล่าวมักจะหายไปเมื่ออายุครรภ์มากกว่า 16 สัปดาห์ไปแล้วค่ะ วันนี้ www.baby2talk.com ขอยกตัวอย่าง อาการเปลี่ยนแปลงของคนท้องที่พบได้บ่อย มาฝากนะคะ อาการที่ว่านั้นได้แก่

มีตกขาวมากกว่าปกติ  ช่วงนี้มีเลือดหล่อเลี้ยงบริเวณช่องคลอดและมดลูกมากกว่าเดิม ประกอบกับฮอร์โมนในร่างกายคุณแม่เพิ่มขึ้นทำให้มีตกขาวมากกว่าระยะที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ ซึงเป็นเรื่องปกติ คุณแม่เพียงแต่ระวังไม่ให้เกิดการอักเสบเท่านั้น โดยมั่นอาบน้ำทำความสะอาด  ไม่ล้างเข้าไปในช่องคลอด  เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้น  แต่ถ้ารู้สึกคัน  ตกขาวมีกลิ่นผิดปกติหรือรู้สึกแสบ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ควรมาพบแพทย์ทันที

อาการท้องผูก  เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ทำให้การหดตัวของลำไส้ลดลง หรือการที่มดลูกไปกดลำไส้ใหญ่ส่วนปลายทวารหนักและการขาดการออกกำลังกายรวมทั้งการรับประทานผลไม้ที่มีกากน้อย  ดื่มน้ำน้อยจึงเป็นสาเหตุของการเกิดโรคท้องผูก  ดังนั้นจึงควรออกกำลังกายแต่เพียงพอ  รับประทานผัก  ผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ  และถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลา

อาการตะคริว  เกิดขึ้นในช่วง 2-3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ มักเป็นตอนกลางคืนหลังจากที่คุณแม่เดินมาก  ยืนนานๆ  นั่งห้อยเท้าท่าเดียวตลอดวัน  ทำให้เลือดมาคั่งบริเวณน่องทำให้เกิดอาการปวด คุณแม่สามารถบรรเทาอาการได้โดยการดัดปลายเท้าให้งอขึ้น เพื่อให้กล้ามเนื้อน่องยืดตัว  ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น เวลานอนให้หาหมอนรองเท้าและให้น่องสูงกว่าระดับตัวเล็กน้อย  รวมทั้งดื่มนมให้มากเพื่อเพิ่มแคลเซียม

แสบร้อนบริเวณเหนือลิ้นปี่
อาการนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนที่ 6 ขึ้นไป เนื่องจากการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้ลดลง มีน้ำย่อยซึ่งเป็นกรดคั่งค้างในกระเพาะอาหารมากขึ้น มดลูกขยายตัวมาดันกระเพาะอาหาร ทำให้น้ำย่อยเข้ามาท่วมท้นในหลอดอาหารจึงเกิดอาการแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ เมื่อเกิดอาการดังกล่าวคุณแม่ไม่ควรนอนราบ เพราะจะทำให้ กรดในกระเพาะอาหารมากขึ้น แต่ควรใช้หมอนหนุนศีรษะและลำตัวให้สูง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง