‘ใบเตย อาร์สยาม’ทรุดหนัก-หามส่งร.พ. พบป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี

18 February 2017
346 view

หลังจากนักร้องสาว ‘ใบเตย’ สุธีวัน หรือใบเตย อาร์สยาม มีอาการไข้ขึ้นสูง ปวดศรีษะและเจ็บคอ จนต้องหามส่งโรงพยาบาลกะทันหัน ล่าสุดแพทย์ได้เจาะเลือดวินิจฉัยแล้ว พบป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี สาเหตุเกิดจากติดเชื้อไวรัสที่ระบบทางเดินหายใจ และต้องนอนพักรักษาตัว รอดูอาการที่โรงพยาบาลพญาไทนวมินทร์ ซึ่งต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และมีแฟนๆ มากมายเข้าไปคอมเมนต์ส่งกำลังใจให้สาวใบเตยหายเร็วๆ
หลายคนไมุ่้นหูกับโรคไข้หวัดสายพันธุ์บี วันนี้ Mamaexpert นำความรู้เกี่ยวกับไข้หวัดสายพันธุ์มาฝากทุกบ้านเพื่อรับรู้ถึงอาการ ความรุนแรงและการดูแลรักษาป้องกันตนเองและสมาชิกในบ้านให้ห่างไกลจากไข้หวัดสายพันธุ์บี 

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี กับความรุนแรงของโรค

 ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอและบี เป็นสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วโลก แต่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอมักจะรุนแรงมากกว่า เพราะมีโอกาสระบาดใหญ่ทั่วโลกอย่าง ไข้หวัดใหญ่ 2009 อันที่จริงแล้ว ไข้หวัดใหญ่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งปี แต่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี ครั้งนี้เป็นไข้หวัดตามฤดูกาล โดยส่วนมากจะระบาดในช่วงฤดูหนาว เพราะเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่จะเจริญเติบโตได้ดีในอากาศเย็น ซึ่งพบมากที่สุดช่วงเดือนธันวาคมและมกราคม และฤดูฝน คือ ช่วงเดือนสิงหาคม

อาการไข้หวัดสายพันธุ์บี

อาการไข้หวัดสายพันธุ์บี ต่างจากไข้หวัดธรรมดา เนื่องจากอาการป่วยจะเป็นแบบเฉียบพลัน ผู้ป่วยจะมีไข้สูงมากถึง 40 องศาเซลเซียส ปวดเมื่อยตามตัว คัดจมูก มีน้ำมูก เจ็บคอและไอ หากมีภาวะแทรกซ้อนก็จะเกิดภาวะปอดอักเสบได้ ระยะเวลาป่วยประมาณ 6-7 วัน 

การระบาดของโรคไข้หวัดสายพันธุ์บี

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี สามารถพบได้ทุกช่วงวัย แต่กลุ่มที่มีความเสี่ยง ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือ ผู้ป่วยโรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคหัวใจ โรคภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง เด็กเล็กอายุน้อยกว่า 2 ปี ผู้สูงอายุและหญิงตั้งครรภ์ รวมถึงผู้ที่มีดัชนีมวลกายเยอะหรือโรคอ้วน หากเป็นไข้หวัดใหญ่ ก็มีความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงกว่าปกติ

การป้องกันการติดเชื้อโรคไข้หวัดสายพันธุ์บี

  1. การได้รับวัคซีน นับว่าเป็นการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ทั้งสายพันธุ์เอ และบี ได้ดีที่สุดและแน่นอนว่า
  2. หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่แออัด หรือมีคนเยอะ
  3. ล้างมือบ่อยๆ และล้างให้สะอาดทุกครั้ง สำหรับผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงไม่ไอหรือจามรดคนอื่น ควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันทุกครั้ง
  4.  ควรพักผ่อนเยอะๆ ดื่มน้ำสะอาดให้มากและสม่ำเสมอ รับประทานอาหารอ่อนๆ และไม่ควรหักโหมร่างกาย จึงจะทำให้เราหายป่วยจากไข้หวัดใหญ่โดยไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆ
  5. เมื่อหายป่วยแล้วและอยู่ในช่วงอาการฟื้นตัว สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ แต่ต้องระวังไม่ให้โดนอากาศเย็นมากนัก
  6. เนื่องจากผู้ป่วยบางคนอาจยังมีอาการไออยู่บ้าง จึงอาจเกิดอาการแทรกซ้อนทางปอดได้ นอกจากนี้ควรได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ประจำปีสม่ำเสมอ

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี จะเป็นโรคไม่ร้ายแรงมากนัก แต่เมื่อได้รับการตีตราว่าเป็น “โรค” ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ เราทุกคนจึงไม่ควรประมาทที่จะรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะอย่างไรก็ตาม ‘การไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ’ ฉะนั้น อย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกาย Mamaexpert ห่วงใยทุกบ้านค่ะ 

ขอบคุณภาพ IG bitoeyrsiam
ขอบคุณข้อมูล  : http://www.thaihealth.or.th

  • No tag available