เยอรมันแจ้งผู้ปกครองทำลาย “เคย์ลา” ตุ๊กตาพูดได้ทิ้งซะ เพราะใช้ล้วงข้อมูลส่วนตัวได้

17 February 2017
372 view

“เคย์ลา” ตุ๊กตาพูดได้
เมื่อวันที่ 17 ก.พ. บีบีซีรายงานว่าหน่วยงานด้านการโทรคมนาคมเยอรมนีออกเตือนบรรดาผู้ปกครองให้ทำลาย”เคย์ลา” ตุ๊กตาพูดได้ เพราะเทคโนโลยีชนิดใหม่ในตุ๊กตานี้ใช้ล้วงข้อมูลส่วนตัวได้

ความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นจากสำนักงานเครือข่ายสหพันธ์ หน่วยงานเฝ้าระวังภัยจากโทรคมนาคมของเยอรมนีที่เตือนให้ผู้ปกครองทำลายตุ๊กตาเคย์ลา เพราะกลุ่มบรรดาแฮกเกอร์เจาะระบบเข้าไปยังอุปกรณ์ที่ติดมากับตุ๊กตาที่ประกอบด้วยระบบบลูทูธ ไมโครโฟนและระบบการเชื่อมต่อที่รับฟังและโต้ตอบข้อมูล แฮ็กเกอร์เหล่านี้ยังสื่อสารกับเด็กที่กำลังพูดคุยอยู่กับตุ๊กตาได้อีกด้วย

ตุ๊กตาเคย์ลาติดตั้งโปรแกรมให้โต้ตอบกับผู้ใช้ได้ด้วยจากการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เช่นหากถามว่า “ม้าตัวเล็กๆเรียกว่าอะไร” ตุ๊กตาสามารถตอบกลับได้ว่า “มันเรียกว่าลูกม้า” ทำให้เกิดความกังวลในเรื่องการป้องกันข้อมูลว่า การเจาะระบบจะทำให้คนแปลกหน้าคุยได้โดยตรงกับเด็กๆ ผ่านตุ๊กตาไคย์ลา และแอพพลิเคชั่นมายเฟรนด์เคย์ลา

นายสเตฟาน เฮสเซล นักศึกษานิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซาลันด์ในเยอรมนี กล่าวกับเว็บไซต์เน็ตซ์โพลิทิก ว่า ระบบบลูทูธที่เชื่อมต่อกับตุ๊กตานี้ทำได้ในรัศมีไกลถึง 10 เมตร ทำให้แฮกเกอร์ดักฟังหรือแม้แต่สอดแนมผู้ที่เล่นกับตุ๊กตาแม้จะกั้นด้วยกำแพงหลายชั้นก็ตาม


ส่วนเจ้าหน้าที่บริษัทวิวิด ทอยกรุ๊ป ผู้ผลิตซอฟแวร์ “มายเฟรนด์เคย์ลา” กล่าวก่อนหน้านี้ว่าการสาธิตการเจาะระบบเป็นการกระทำโดยผู้เชี่ยวชาญต่างหาก แต่ทางบริษัทจะนำเรื่องวนี้เข้าสู่คณะกรรมการบริหารเพื่อหารือการปรับปรุงแอพพลิเคชั่นที่มากับตุ๊กตา

ทั้งนี้ เยอรมนีเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับกฎหมายส่วนบุคคลมาก เพื่อป้องกันการสอดแนมจากรัฐที่เคยเกิดขึ้นในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามเย็น จึงมีกฎหมายห้ามจำหน่าย สร้างหรือใช้อุปกรณ์เพื่อสอดแนม หากละเมิดอาจต้องจำคุกถึง 2 ปี

ที่มา : ข่าวสด