เด็กป่วยโรคหายาก " ซิสติก ไฟโบรซิส " เสียชีวิตแล้ว ไม่ทันได้ไปรักษาที่อเมริกา

01 February 2017
2800 view

เด็กชายอายุ 13 ป่วยมีการไอ-มีเสมหะตลอดเวลา เป็นโรคที่เพิ่งพบให้ไทย ล่าสุดเสียชีวิตลงแล้ว หลังมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด

จากกรณีคุณพ่อร้องทุกข์หน่วยงานต่างๆ ขอระดมทุนให้ลูกชายวัย 13 ปี ล้มป่วยเป็นโรคซิสติก ไฟโบรซิส ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรม ที่เพิ่งค้นพบในประเทศไทย ตั้งแต่อายุเพียง 4 เดือน โดยจะมีอาการไอแบบมีเสมหะต่อเนื่องไม่หยุด ไม่สามารถที่จะขับเสมหะออกมาเองได้ หวังจะได้ทุนไปรักษาตัวที่สหรัฐอเมริกา

โรคไอเรื้อรังไม่หยุดที่น้องเป้น แพทยืวินิจฉัยว่า เป็นโรคหายากในไทย โรคซิสติก ไฟโบรซิส แพทย์ต้องขยายหลอดลม ดูดเสมหะเพื่อการรักษาให้ กระทั่งลูกชายเริ่มโตขึ้นพอจะขับเสมหะได้เอง ไม่ต้องไปโรงพยาบาล

แต่พออายุได้ 10 ปี ลูกเริ่มมีอาการไอหนักขึ้นอีก ส่งผลต่อการใช้ชีวิต แม้กระทั่งตอนนอนหลับก็ยังไอหนักมาก จนเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ลูกชายเจ็บปวดทรมานแทบจะทนไม่ไหวแล้ว เพราะเหนื่อยและหายใจถี่ พอว่ามีเสมหะเกาะอยู่เต็มปอด ทำให้ออกซิเจนในการหายใจไม่เพียงพอ จนกระทั่งวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ลูกชายก็เริ่มทรุดหนักลง พูดสื่อสารด้วยไม่ได้ เพราะมีอาการติดเชื้อราในกระแสเลือด แพทย์จำเป็นต้องให้ยานอนหลับ เพื่่อป้องกันไม่ให้ลูกไอและกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ล่าสุดผ่านมา 7 วันแล้ว แต่ลูกยังคงไม่รู้สึกตัว ก็ต้องรักษากันต่อไป ส่วนค่าใช้จ่ายก็สามารถใช้สิทธิบัตรทองได้ แต่ก็มีค่าใช้จ่ายส่วนเกิน บางวันสูงถึงหลักหมื่นบาท

ความคืบหน้าล่าสุดพบว่า เด็กชายวัย 13 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบ โดยคุณพ่อของน้องเปิดเผยว่า แพทย์ลงความเห็นว่า น้องมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดรั่ว และระบบอวัยวะภายในล้มเหลว ทางครอบครัวตั้งใจจะอุทิศร่างกายให้กับทางโรงพยาบาล เพื่อทำการศึกษาให้เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ต่อไป

ทางครอบครัวจะนำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป ขณะที่เงินบริจาคที่ได้รับมานั้น หลังจากหักค่าใช้จ่ายในการรักษาของน้องแล้ว ก็จะนำไปทำบุญให้กับลูกชายทั้งหมด

ขอขอบคุณข้อมูล : เรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 และ http://news.sanook.com