เด็กดีที่น่าชื่นชม “น้องพี” ด.ช.วัย 11 ช่วยแม่ปั่นจักรยานขายผักตั้งแต่ 7 ขวบ

23 January 2017
236 view
เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดเทศบาล 3 ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ พบเด็กชายวัย 11 ปี รับจ้างปั่นสามล้อเพื่อหารายได้แบ่งเบาภาระครอบครัว

จากการสอบถามทราบว่า เด็กชายคนดังกล่าว คือ ด.ช.เกียรติคุณ พรมญวง หรือ น้องพี อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาลวัดคลองโพธิ์ อยู่บ้านเลขที่ 109 หมู่ 8 ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ กำลังปั่นรถสามล้อรับจ้างขนผัก อย่างขะมักเขม้น

น้องพี เล่าว่า หลังเลิกเรียน และทำการบ้านแล้ว ก็จะตามแม่ออกมาขายผักที่ตลาดทุกวัน และรับจ้างขนผักต่างๆ เพื่อหารายได้ไว้ซื้อของจำเป็น จะได้ไม่ต้องขอเงินแม่ ทั้งนี้ แม่ไม่ได้ขอให้มาช่วย แต่อยากมาช่วยเอง เพราะเห็นแม่ทำงานหนัก จึงอยากแบ่งเบาภาระ นอกจากนี้ ยังแบ่งเงินบางส่วนแบ่งไว้ออมด้ วย ซึ่งตอนนี้เก็บได้หลายร้อยบาทแล้ว

ด้าน นางนฤมล นกน้อย อายุ 35 ปี ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า มีอาชีพขายผัก โดยรับซื้อผักจากชาวสวนมาขายส่ งให้พ่อค้า แม่ค้า ซึ่งต้องออกมากับน้องพี 2 คนทุกคืน เพราะสามีต้องขับรถขนผักจากพิษณุโลกมาอุตรดิตถ์ ทั้งนี้ น้องพี มีนิสัยชอบช่วยเหลือครอบครัว และผู้อื่นตั้งแต่เด็ก ขอตามมาช่วยงานที่ตลาดตั้งแต่ อายุ 7 ขวบ ขายังปั่นจักรยานไม่ถึง เลยเพิ่งเริ่มทำเป็นงานจริงจั งเมื่อปีที่แล้ว น้องพี เป็นที่รักของพ่อค้า แม่ค้าในตลาด จึงเรียกใช้งานอยู่เสมอ ได้ค่าจ้างเที่ยวละ 5 – 10 บาท หนึ่งวันได้ประมาณ 50 – 100 บาท เริ่มทำตั้งแต่เวลา 19.00 – 21.00 น. ก็จะให้น้องพี นอนพักผ่อน เพราะต้องไปโรงเรียนตอนเช้า เมื่อแม่ขายผักหมดก็กลับบ้านด้วยกัน เวลาประมาณ 03.00 น. ส่วนการเรียนของน้องพีถือว่าอยู่ ในระดับปานกลาง แต่แม่ภูมิใจที่น้องพีเป็นเด็กดี มีความรับผิดชอบ และชอบช่วยเหลือผู้อื่น เชื่อว่าจะเอาตัวรอดในสังคมได้​

ที่มา : ข่าวสด 

  • No tag available