กุมารแพทย์เตือน แผลนิดเดียวก็ถึงตายได้ พบอีกรายในผู้ป่วยเด็ก

28 December 2016
4525 view
เป็นเรื่องคาดไม่ถึง ว่าการเกิดแผลเล็กๆในร่างกายทำให้เสียชีวิตได้ คนส่วนใหญ่จึงไม่ระมัดระวัง ปล่อยให้บาดแผลสกปรก ติดเชื้อร้ายเข้าสู่ปากแผล ลุกลามเข้าสู่กระเเสเลือด และเสียชีวิตได้ในที่สุด โดยเฉพาะในเด็กที่มีนิสัยเล่นซนก่อให้เกิดแผลได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวังด้วยนะคะ  เมื่อวันที่ 28 ธันวามคม  นพ.จิรรุจน์ ชมเชย กุมารแพทย์โรคระบบหายใจ ได้แชร์ความรู้เพื่อเตือนให้ระมัดระวังเรื่องการติดเชื้อที่แผล ไว้ดังนี้ 


#แผลนิดเดียวก็ถึงตายได้ #มาอีกแล้ว


จากเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureusเชื้อแบคทีเรียนี้พบได้โดยทั่วไป แม้กระทั่งผิวหนังของเราไม่ใช่ แบคทีเรียกินคนอะไร แบบที่เคยเรียกกัน....เมื่อเกิดแผลขึ้นตามผิวหนัง เชื้อนี้สามารถติดและลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด จนเกิดอาการช็อก และ ปอดอักเสบอย่างรุนแรงในภาพคือผู้ป่วยที่ลงเล่นน้ำในแหล่งน้ำไม่สะอาด และให้ประวัติมีเศษไม้ตำที่บริเวณเท้าเล็กน้อย หลังจากนั้นเพียงวันเดียว ก็เกิดอาการไข้สูง ขาบวม ติดเชื้อในข้อ และลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด จนเกิดอาการช็อกและหายใจล้มเหลว


ติดเชื้อจากแผลเล็กๆ อาจตายได้ 

การติดเชื้อแบบนี้พบอยู่เรื่อยๆ ก่อนหน้านี้เพียงหนึ่งเดือน ก็มีผู้ป่วยเด็กในวัยเดียวกัน เตะฟุตบอล แล้วเกิดแผลที่ขา จากนั้นมีการติดเชื้อในลักษณะเดียวกัน แต่โชคร้าย... รายนั้นเสียชีวิต!!!!
ย้ำ....ผู้ป่วยทั้งหมดไม่มีโรคประจำตัว สุขภาพแข็งแรงมาตลอด มีเพียงอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดแผลนำมาก่อนเท่านั้น...

ดังนั้น สิ่งที่ควรระวัง สำหรับผู้ปกครองและครูที่ดูแลนักเรียนคือ

กิจกรรมหรือ การเล่นที่ให้บุตรหลานทำ....หากเกิดบาดแผล ต้องรีบทำความสะอาด และสังเกตอาการหลังเกิดแผลขึ้น เช่น มีอาการปวด บวม แดงร้อนที่แผลมากขึ้นเรื่อยๆ ไข้สูง เกิดขึ้นหรือไม่ หากมีอาการดังกล่าว อย่านิ่งนอนใจ
ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายให้ชัดเจนส่วนกิจกรรมที่ทำ ก็ควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเช่น แหล่งน้ำสกปรก หรือ เสี่ยงต่อการถูกของมีคมบาด หรือทำให้เกิดแผล เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูล : นพ.จิรรุจน์ ชมเชย กุมารแพทย์โรคระบบหายใจ