รพ. ชี้แจง หลังจากตกเป็นข่าว พยาบาลกินข้าวในห้องปลอดเชื้อ เป็นเหตุให้ทารกติดเชื้อเสียชีวิต ไม่เป็นความจริง

29 November 2016
4957 view

จากกรณีที่มีการแชร์ว่อนออนไลน์อ้างว่าถ่ายในห้องปลอดเชื้อของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่พยาบาลกลับนั่งกินส้มตำ ไม่ห่วงคนไข้ วันๆเล่นแต่โทรศัพท์ ทำท่อเครื่องช่วยหายใจหลุดจนทารกแรกเกิดเสียชีวิตนั้น ล่าสุดเวลา 15.30 น.วันที่ 29 พ.ย. นพ.ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยนพ.กมล กัญญาประสิทธิ์ ผอ.โรงพยาบาลวิเชียรบุรี นพ.นรุตม์ นิวัฒนกาญจนา นายแพทย์เชี่ยวชาญ หัวหน้ากลุ่มงานกุมารเวชกรรม และนางสุมล สายอุ่นใจ หัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลวิเชียรบุรีร่วมกันแถลงข่าวกรณีมีการโพสต์ภาพภาพการทำงานของโรงพยาบาลวิเชียรบุรีว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กแรกคลอดเสียชีวิตและมีการแชร์ไปในสื่อโซเชียลอย่างแพร่หลายและมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

นพ.ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวว่า ภาพที่โพสต์และแชร์ดังกล่าวเป็นภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ แต่ทั้งนี้เป็นภาพที่ถ่ายคนละวันแล้วนำมาโพสต์ จึงทำให้ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่รับประทานอาหารในขณะที่ทำงาน รวมทั้งนำบุคคลภายนอกเข้ามาภายในห้องทำงาน ซึ่งแท้ที่จริงแล้วภาพที่พยาบาลกำลังรับประทานอาหารนั้นอยู่ห่างจากห้องปลอดเชื้อที่ให้การรักษาพยาบาลอยู่ 5 เมตร และอยู่ในระหว่างพักกลางวันซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องรับประทานอาหาร

นพ.ชัยวัฒน์ กล่าวว่า แต่เพื่อการดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด จึงต้องเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ก่อนที่จะมีการเข้าไปในห้องปลอดเชื้อหรือทำการพยาบาลผู้ป่วยจะต้องมีการทำความสะอาดมือทั้งก่อนและหลังการให้บริการ ส่วนภาพที่มีเด็กเข้าไปในห้องของเจ้าหน้าที่นั้นเป็นลูกของเจ้าหน้าที่เป็นการเข้าไปเพียงครู่เดียวช่วงที่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวจะออกเวรและกลับบ้าน ทั้งนี้ตนได้กำชับให้มีการกั้นห้องให้เป็นสัดส่วน เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด และกำชับไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาภายในห้องทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

นพ.นรุตม์กล่าวว่า เบื้องต้นที่แม่ของเด็กมาที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 19 ก.ค.2559 ด้วยอาการครรภ์ผิดปกติในขณะที่อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ โดยน้ำคล่ำเริ่มเดิน เด็กหันก้นออก และมีสายรกพันตัวเด็ก ซึ่งหากทิ้งไว้อาจจะทำให้ทั้งแม่และเด็กเสียชีวิต จึงได้ทำการผ่าตัดเอาเด็กออกมาปรากฏว่ามีน้ำหนักเพียง 1,400 กรัม ซึ่งเสี่ยงต่อการมีชีวิต แต่แพทย์ก็ได้ให้การดูแลรักษาโดยการใช้เครื่องช่วยหายใจ และให้น้ำนมทางสายยาง และได้เฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าเด็กสามารถหายใจเองได้ ก็จะถอดเครื่องช่วยหายใจ ส่วนภาพคลิปวิดีโอที่ปรากฏเป็นภาพที่ใช้สำลีชุบน้ำนมแล้วนำไปแตะที่ลิ้นของเด็กเพื่อให้เด็กได้รับรูปรสชาติของน้ำนม ส่วนเสียงที่ได้ยินเป็นเสียงหายใจของเด็กที่มีภาวะการหายใจไม่สะดวก แต่ต่อมาปรากฏว่าเด็กได้มีอาการแทรกซ้อนคือติดเชื้อทางปอดจึงทำให้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 ก.ย.2559

ส่วนนพ.กมล กัญญาประสิทธิ์ ผอ.โรงพยาบาลวิเชียรบุรี กล่าวว่า หลังจากที่เด็กได้เสียชีวิต ทางโรงพยาบาลได้ชี้แจงสาเหตุการเสียชีวิตแก่แม่และญาติของเด็กซึ่งทุกคนก็เข้าใจ แต่จู่ ๆ ก็มีการนำคลิปและภาพพร้อมโพสต์ข้อความตามที่ปรากฏ แต่ทั้งนี้โรงพยาบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้พยายามติดต่อกับเจ้าของเฟสที่โพสต์แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ และขอให้หยุดการแชร์และโพสต์แสดงความคิดเห็นต่าง ๆ ซึ่งอาจจะเข้าข่าย พรบ.คอมพิวเตอร์ก็เป็นได้

ขอบคุณข่าว : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_120388