ปฏิสนธิซ้อน เรื่องแปลกที่พบได้ในคุณแม่ครรภ์ !!

18 November 2016
2387 view
เคต ฮิลล์ หญิงชาวออสเตรเลียคลอดลูกแฝดหญิง คือชาร์ล็อตต์และโอลิเวียเมื่อ 10 เดือนก่อน โดยเธอไม่ได้รู้ล่วงหน้ามาก่อนว่า ทารกทั้งสองไม่ใช่คู่แฝดธรรมดา แต่เป็นพี่น้องที่เกิดจากการปฏิสนธิซ้อนกัน 2 ครั้ง ในระยะเวลาที่ห่างกันเพียง 10 วัน ซึ่งเป็นกรณีที่พบได้ยากมาก
 เคต ตั้งท้องลูกคนแรกระหว่างการรับฮอร์โมนเพื่อรักษาภาวะมีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ ซึ่งทำให้เธอไม่สามารถตกไข่และมีบุตรได้ก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ได้เกิดภาวะที่ทำให้มีการปฏิสนธิเกิดขึ้นถึง 2 ครั้งในระยะเวลาที่ห่างกัน หรือ Superfetation ซึ่งทำให้เธอได้บุตรสองคน แม้จะมีเพศสัมพันธ์กับสามีเพียงครั้งเดียวก็ตาม
 
สูติแพทย์ของเคตระบุว่า กรณีเช่นนี้หาพบได้ยากมาก โดยที่ผ่านมามีการบันทึกไว้เพียง 10 กรณีทั่วโลกเท่านั้น เนื่องจากตามปกติหากมีการปฏิสนธิแล้ว ร่างกายของแม่จะเริ่มมีการตั้งครรภ์ ซึ่งทำให้วงจรการตกไข่ในทุกเดือนหยุดลงในทันที แต่ในผู้ที่มีภาวะ Superfetation เช่นนี้จะยังคงตกไข่และตั้งครรภ์เพิ่มต่อไปอีกได้
 


เคต ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เซเว่น เน็ตเวิร์ก ของออสเตรเลียว่า ไม่คาดคิดมาก่อนว่าลูกจะเกิดมาด้วยวิธีพิเศษเช่นนี้ ส่วนสามีของเคตบอกว่า ถือเป็นโชคดีเหมือนกับตีกอล์ฟแล้วทำโฮลอินวันได้สำเร็จเลยทีเดียว