ผู้ช่วยพยาบาล ขโมยทารกแรกเกิดจากโรงพยาบาล

12 November 2016
1186 view
ปั่นป่วนกันทั้งคืน ผู้ช่วยพยาบาลสาวภูเพียง ก่อเหตุลักเด็กทารกแรกเกิดจาก รพ.น่าน จนตำรวจต้องควานหาทั่วเมืองค่อนคืน พบอุ้มไปหลบบ้านแม่แฟนหนุ่มห่างจากโรงพยาบาล 500 เมตร อ้างแท้งลูก กลัวแฟนทิ้ง ตัดสินใจก่อเหตุ
พ.ต.อ.วีระชัย บั้งเงิน รอง ผบก.ภ.น่าน พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประยูร ชำนาญคง ผกก.สภ.เมืองน่าน นำกำลังชุดสืบสวนเร่งติดตามคนร้ายก่อเหตุลักพาเด็กทารกแรกเกิดอายุ 10 วัน หนีออกจากโรงพยาบาลน่าน เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.คืนที่ผ่านมา (11 พ.ย.) หลังได้รับแจ้งจากนายแพทย์พงษ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการ รพ.น่าน
เบื้องต้น ทราบว่าผู้ก่อเหตุเป็นหญิง อายุ 22 ปี เป็นผู้ช่วยพยาบาลในโรงพยาบาลน่าน ชาว ต.เมืองจัง อ.ภูเพียง จ.น่าน และตรวจสอบกล้องวงจรปิดของโรงพยาบาล พบว่า ผู้ก่อเหตุได้อุ้มเด็กทารก หลบหนีออกจากประตูหลังของโรงพยาบาล โดยมีรถยนต์มารอรับ
เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ภ.จว.น่าน และชุดสืบสวน สภ.เมืองน่าน จึงเร่งติดตามค้นหาทั้งที่หอพัก บ้านพัก บ้านญาติ และเพื่อนๆ โดยเฉพาะเพื่อนสนิทที่ทำงานอยู่ในแผนกเดียวกัน กระทั่งเวลา 23.00 น.เศษ จึงทราบเบาะแสว่าผู้ก่อเหตุได้พาเด็กทารกมาหลบอยู่ที่ร้านเสริมสวยของนางญวน ศรีรินทร์ อายุ 48 ปี ซึ่งอยู่ห่างจากโรงพยาบาลน่านเพียง 500 เมตร จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ และจับกุม พร้อมนำเด็กทารกส่งกลับคืนสู่อ้อมอกครอบครัวอย่างปลอดภัย
จากการสอบสวน นางญวน แม่ของแฟนหนุ่มผู้ช่วยพยาบาลผู้ก่อเหตุที่คบหากันกว่า 1 ปี ให้การว่า ลูกชาย พร้อมด้วยผู้ก่อเหตุได้พากันมาที่บ้านซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ทำเป็นร้านเสริมสวย แล้วบอกว่า คลอดลูกแล้ว ขอมาพักก่อน ซึ่งตนก็เห็นว่าไม่ได้เตรียมของสำหรับเด็กอ่อน จึงได้ให้เงินลูกชายไปซื้อของใช้จำเป็นมา จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจับกุม จึงได้ทราบว่าผู้ก่อเหตุขโมยเด็กทารกออกมาจากโรงพยาบาล ขณะที่ตัวของแฟนหนุ่มก็ยังรู้สึกงงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
พ.ต.อ.ประยูร ชำนาญคง ผู้กำกับ สภ.เมืองน่าน เปิดเผยหลังสอบปากคำผู้ต้องหา โดยมีเพื่อนสนิท และนายแพทย์พงษ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการ รพ.น่าน ร่วมกันให้ข้อมูล บอกว่า ผู้ต้องหามีประวัติการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาลน่าน มีกำหนดคลอดวันที่ 20 พ.ย.59 และให้การว่าได้แท้งลูก กลัวว่าจะถูกฝ่ายชายทอดทิ้ง จึงได้วางแผนทำทีไปขอชั่งน้ำหนักเด็กทารกในแผนกคลอดกับผู้เป็นแม่ จากนั้นจึงได้นำเด็กหนีออกจากโรงพยาบาล โดยหลอกให้แฟนหนุ่มมารอรับจนกระทั่งถูกติดตามจับกุม
พนักงานสอบสวนได้บันทึกคำให้การพร้อมตั้งข้อกล่าวหาพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลโดยปราศจากเหตุอันควร เพื่อดำเนินคดีทางอาญาตามกฎหมายต่อไป
พร้อมกันนี้ ได้ฝากแจ้งเตือนว่า เหตุการณ์ดังกล่าวว่าเกิดขึ้นจากความไว้เนื้อเชื่อใจ เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นผู้ช่วยพยาบาลที่อ้างถึงการปฏิบัติหน้าที่ ขอให้พ่อแม่ทุกคนอย่าได้ไว้ใจปล่อยเด็กไปกับคนแปลกหน้าไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม ขอให้ติดตามเด็กอย่าให้คลาดสายตา