ขอกำลังใจ!! หมอโอ๊ค แจงอาการป่วยลิ้นหัวใจตีบของ “น้องอลิน”

13 May 2016
266 view

พิธีกรและนักแสดงชื่อดัง โอปอล์ ปาณิสรา และคุณสามีสุดหล่อ หมอโอ๊ค สมิทธิ์ พาลูกแฝดหญิง น้องอลิน เข้าพบหมอเพื่อตรวจและเตรียมความพร้อมก่อนทำบอลลูน หลังตรวจพบปัญหาเรื่องลิ้นหัวใจตีบตั้งแต่เกิด โดยมีคนจำนวนมากแสดงความเป็นห่วงและเข้ามาถามไถ่ ด้านคุณพ่อจึงได้ชี้แจงเกี่ยวกับอาการป่วยของลูกสาวมาดังนี้

aline2

“วันนี้พาน้องอลินมาตรวจติดตามเรื่องลิ้นหัวใจตีบครับ หลายท่านไถ่ถามกันมาว่าเป็นอะไรแน่ วันนี้ถือเป็นโอกาสดีในการเข้าใจโรคนี้กันเลยนะครับ ภาวะที่น้องอลินคือลิ้นหัวใจ pulmonary ที่นำเลือดจากหัวใจไปฟอกที่ปอดตีบ ทำให้หัวใจห้องขวาต้องทำงานหนัก เด็กๆบางคนอาจมีภาวะเขียวหรือหัวใจโต และหัวใจวายได้

aline3

โชคดีที่ท่านอาจารย์อนันต์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจเด็กที่รามาตรวจพบตั้งแต่วันที่ 2 หลังคลอด ถึงแม้ว่าจะไม่มีอาการอะไรผิดปกติ พัฒนาการและการเจริญเติบโตดี แต่เนื่องจากน้องอลินมีภาวะนี้ในขั้นรุนแรงซึ่งส่งผลถึงกล้ามเนื้อหัวใจในระยะยาว จึงต้องวางแผนทำการรักษาด้วยบอลลูนเพื่อขยายลิ้นหัวใจที่ตีบอยู่ ในตอนแรกเรากลัวกันมากว่าอาจจะต้องทำแบบฉุกเฉินตั้งแต่น้ำหนักตัวเพียง 1 กิโลกรัมเพราะเป็นเยอะมาก แต่จากการติดตามและรักษาอย่างใกล้ชิดจากท่านอาจารย์ วันนี้เราได้รับข่าวดีว่าอลินสามารถทำบอลลูนได้ในช่วงอายุ 1 ปีซึ่งทำให้ผลการรักษาและผลข้างเคียงดีขึ้นมากครับ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ” หมอโอ๊ค แจง

aline4

“วันนี้มีนัดพบท่านอาจารย์อนันต์ ที่รพ.รามาค่ะ อาจารย์ตรวจพบปัญหาเรื่องลิ้นหัวใจตีบของน้องอลินตั้งแต่เกิดและให้ความกรุณาติดตามผลดูแลมาโดยตลอด วันนี้มีการนัดหมายเตรียมทำบอลลูนแล้ว คุณแม่มั่นใจในรพ.รามาและท่านอาจารย์อนันต์ คุณแม่รู้ว่าลูกจะแข็งแรงและปลอดภัย” โอปอล์ แจง

ที่มาจาก Mthai
ขอขอบคุณ ภาพและข้อมูลจากอินสตาแกรม @oak_smith และ @opalpanisara

  • No tag available