รู้ไหมว่า ? ลำไส้ เปรียบเสมือนสมองที่ 2 ของร่างกาย

19 November 2017
656 view

ระบบการทำงานของร่างกายลูกทุกช่วงวัย มีสมองเป็นตัวสั่งการ แต่คำสั่งจากสมองจะถูกตอบสนองได้ดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสมองที่ 2 ด้วยเช่นกัน นั่นคือ ” ลำไส้ “ ทำไมลำไส้จึงเกี่ยวข้องกับภูมิต้านทานและการเจริญเติบโตทางร่างกายและสมองของลูก และทำไมลำไส้จึงเปรียบเสมือนสมองที่ 2 ของลูกรัก เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันค่ะ

1.ลำไส้สร้างเสริมพัฒนาการสมอง

ลำไส้มีเซลล์ประสาทกว่า 100 ล้านเซลล์ ที่ทำงานเชื่อมต่อกับสมองและสื่อสารกับสมองโดยตรง   เมื่อร่างกายเกิดความต้องการต่างๆ เช่น เมื่อลูกหิว หรือ เครียด ระบบประสาทจะจะสั่งการให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหว หรือรู้สึกปั่นป่วนในท้อง ซึ่งเป็นไปโดยอัตโนมัติควบคุมไม่ได้  จากกระบวนการที่เกิดขึ้นดังกล่าว ลำไส้จึงถูกเปรียบเสมือนเป็นสมองที่ 2 ของร่างกายนั้นเอง คุณแม่อย่าลืมว่า หากสมองที่สองไม่ดี  สมองที่1 ก็ยากที่จะดีด้วยเช่นกัน  การพัฒนาสมองของลูกจึงควรเริ่มต้นด้วยการมีสุขภาพลำไส้ที่เเข็งแรง

2. ส่งผลต่ออารมณ์

ในลำไส้มีสารสื่อประสาท เซโรโทนิน (serotonin) ซึ่งมีอิทธิพลต่อการแสดงอารมณ์และการควบคุมการนอนหลับของเด็ก การมีสารสื่อประสาทซีโรโทนินอย่างเพียงพอ จะช่วยให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลายและสงบ แต่ในขณะที่ลูกเครียดซีโรโทนินจะลดลง ทำให้นอนไม่หลับ หงุดหงิด ขาดสมาธิ  กลายเป็นเด็กเลี้ยงยาก เพราะฉะนั้นการดูแลลูกให้ได้รับนมหรือสารอาหารที่มีจุลินทรีย์คุณภาพสูง จึงเป็นวิธีที่ช่วยให้สุขภาพลำไส้แข็งแรง และหลั่งสารซีโรโทนินในปริมาณที่เหมาะสมได้

3. ดูดซึมสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมอง

เมื่อแรกคลอดลูกรักของคุณจะมีระบบดูดซึมที่ดี สามารถดูดซึมสารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ได้ แต่หลังคลอดเพียง 2 วันพบว่าระบบการดูดซึมของทารกทำงานเสื่อมประสิทธิภาพลง การดูแลสุขภาพลำไส้ลูกให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยให้ลูกได้รับนมแม่ที่มีจุลินทรีย์สุขภาพสูง เป็นการช่วยให้ลำไส้สามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมอ เช่น กรดไขมันโอเมก้า วิตามิน และแร่ธาตต่างๆ ได้ดีขึ้น

สมองของลูกจะดีได้ สมองที่สองของร่างกายต้องดีด้วยเช่นกัน คุณแม่มืออาชีพอย่างคุณต้องเตรียมพร้อมรอบด้าน ด้วยสุขภาพลำไส้ที่ดีตั้งแต่วันนี้ เพื่อพัฒนาการที่ดีกว่าของลูกรัก

เรียบเรียงโดย  : Mamaexpert Editorial Team

 

  • No tag available