รู้ไหมว่า ? สุขภาพลำไส้ที่ดีและจุลินทรีย์สุขภาพ ช่วยเสริมภูมิต้านทานที่ดีได้?

25 April 2016
294 view

ระบบสร้างภูมิต้านทานที่ไหญ่ที่สุดในร่างกาย เกิดขึ้นที่ ลำไส้ การดูแลสุขภาพของลำไส้ให้ดี จึงส่งผลต่อการสร้างจุลินทรีย์สุขภาพและภูมิต้านทานของร่างกายลูก สุขภาพลำไส้และจุลินทรีย์สุขภาพมีส่วนเสริมภูมิต้านทานที่ดีให้กับลูกรักได้อย่างไร  Mamaexpert มีคำตอบ ดังนี้

เพราะสุขภาพลำไส้สำคัญ จึงต้องใส่ใจตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต

กว่า 70% ของเซลล์ภูมิต้านทานอยู่ที่ลำไส้  สุขภาพลำไส้ของลูกจึงเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับอาหารที่ได้รับ  การเลือกโภชนาการที่ดีให้กับลูก เป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนกำหนดได้ การให้นมแม่ หรือ นมที่มีซินไบโอติก นับเป็นการให้โภชนาการที่ดีกับลูกรัก และคุณแม่ควรเริ่มให้โภชนาการที่ดีกับลูกในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิต จะเป็นการดีต่อสุขภาพลำไส้ลูก เพราะช่วงเวลาดังกล่าว ร่างกายเริ่มมีการเพิ่มขึ้นของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ บิฟิโดแบคทีเรีย(Bifidobacteria) และแลคโตบาซิลลัส (Lactobacilli)

จุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ช่วยส่งเสริมระบบภูมิต้านทานที่ดี ได้อย่างไร ?

จุลินทรีย์สุขภาพ บิฟิโดแบคทีเรีย และแล็คโตบาซิลัส มีหน้าที่สำคัญในการส่งเสริมระบบภูมิต้านทานคือ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของผนังลำไส้  ปกติเซลล์ของผนังลำไส้นั้นเรียงตัวกันเป็นเซลล์ชั้นเดียวจึงบอบบางมาก ซึ่งต่างจากเซลล์อื่นๆของร่างกาย เช่นเซลล์ผิวหนัง  จุลินทรีย์สุขภาพช่วยย่อยสารอาหารในลำไส้ ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหาร แร่ธาตุและวิตามิน ที่สำคัญ เช่น  ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก วิตามินบี และวิตามินเค ไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย นอกจากนี้  บิฟิโดแบคทีเรีย และแลคโตบาซิลลัส ยังทำหน้ากระตุ้นการสร้างภูมิต้านทานร่างกายให้กับลูกด้วย หากลำไส้ของลูกมีปริมาณจุลินทรีย์สุขภาพมาก ยิ่งเป็นการการันตีสุขภาพที่ดีของลูกคุณแม่ด้วยเช่นกัน

ส่งเสริมสุขภาพลำไส้ของลูกรักได้อย่างไร ?

ส่งเสริมสุขภาพลำไส้ด้วยการให้อาหารที่ดีแก่ลูกตั้งแต่วันแรกที่คลอด นมแม่คือโภชนาการที่ดีที่สุดในการส่งเสริมสุขภาพลำไส้ เพราะนมแม่มีส่วนประกอบของอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ หรือพรีไบโอติก มากเป็นอันดับ 3 ของสารอาหารหลักทั้งหมดที่ในนมแม่ ทำให้เด็กที่ทานนมแม่มีจุลินทรีย์สุขภาพช่วยสร้างสมดุลในลำไส้ ส่งเสริมพัฒนาการของระบบภูมิต้านทานที่มีประสิทธิภาพ

การเตรียมพร้อมเพื่อลูกเป็นสิ่งที่คุณแม่มืออาชีพอย่างคุณไม่ควรพลาด หลังคลอดควรให้ลูกได้ดูดกระตุ้นนมแม่ ถึงแม้น้ำนมจะยังไม่มาก็ตาม การดูดกระตุ้นบ่อยๆและดูดถูกวิธี ช่วยให้น้ำนมแม่มาเร็วขึ้น แต่ … ในคุณแม่ที่ไม่มีน้ำนมหรือไม่สามารถให้นมลูกได้ การให้นมผงที่มีจุลินทรีย์สุขภาพสูงเสมือนนมแม่ เป็นสิ่งที่คุณแม่อย่างคุณไม่ควรพลาดด้วยเช่นกัน

เรียบเรียงโดย  : Mamaexpert Editorial Team

  • No tag available

บทความที่เกี่ยวข้อง