คุณแม่แชร์ประสบการณ์ : เตือนภัย!! ลูกกินลูกอมเยลลี่ผลิตจากจีนอาเจียนหนัก

09 April 2016
315 view

คุณแม่ท่านหนึ่งได้แชร์ประสบการอาการป่วยของลูกสาวผ่านเพจ เมนูลูกกินยาก mamaexpert เห้นว่าเป้นประโยชน์มากสำหรับบ้านที่มีลูกวัยชอบหม่ำขนม จึงเก้บมาฝากเพื่อเตือนภัยทุกๆบ้านดังนี้ค่ะ

วันที่ 9 กพ 2559 ลูกสาวมีอาการปวดท้อง ทานอาหารไม่ได้หลังจากกลับจากโรงเรียน และคลื่นไส้อยากอาเจียนจนหน้าซีด อาบน้ำเสร็จหลับไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่เย็น

พอสองทุ่มอาเจียนออกมามากเป็นเศษเยลลี่ที่ไม่ย่อยมากมาย กลิ่นและสีเหมือนสารเคมี และแสบคอแสบจมูกเหมือนมีกรดรุนแรง ตกดึกเริ่มมีไข้ต่ำๆ จนวันรุ่งขึ้นทั้งวัน

มาหาสาเหตุว่าเกิดจากอาหารอะไรที่ทานช่วงก่อนกลับบ้าน อาหารหรือนมโรงเรียนคงไม่ใช่เพราะช่วงเช้าไปทำ passport ไม่ได้ไปโรงเรียน กว่าจะถึงโรงเรียนก็บ่ายโมงแล้ว น้องอวดว่าเพื่อนให้ลูกอมวุ้นหิมะมาเยอะเลย เลยลองแกะออกดูพบว่ามีลักษณะเหมือนกับที่อาเจียนออกมา

พอบีบดูจะบีบไม่แตกและลื่นมากๆ ต้องกัดหรือเจาะ ซึ่งเคยเห็นเพื่อนลูกทำคือเอาปากกัดทั้งเปลือกลูกอม หรือใช้ดินสอ หรือไม้ปลายแหลมเจาะ จะมีน้ำหวานไหลออกมานิดหน่อยจากนั้นก็ดูดตัวเยลลี่เข้าปาก

ไม่รู้มันทำจากอะไรแต่ไม่ละลายน้ำ ลองเอาไปแช่น้ำ 1 ชั่วโมง เปรียบเทียบกับเยลลี่ปีโป้แช่น้ำ ปีโป้ละลายหมด แต่ลูกอมเยลลี่นี้คงสภาพเช่นเดียวกับเศษเยลลี่ที่อาเจียนออกมา คราบที่อาเจียนแล้วล้างออกไม่หมดผ่านไป 24 ชม พบว่าเหนียวเป็นเม็ดเล็กๆติดแน่น ต้องใช้สก็อตไบร์ขัดออก คิดสภาพเวลาอยู่ในร่างกายของเด็กแล้วขนลุก

จากห่อดูจะเป็นภาษาเกาหลี เด็กๆเรียกว่าวุ้นหิมะเพราะเปลือกห่อลูกอมเป็นรูปตุ๊กตาหิมะ พอพลิกด้านหลัง ง้างตะเข็บดูจะเห็นภาษาจีน จึงส่งให้เพื่อนช่วยแปลว่า ขนมนี้ห้ามทานโดยไม่เคี้ยว เด็กต่ำกว่า 3 ปีห้ามรับประทาน ผู้สูงอายุและเด็กต้องรับประทานภายใต้การดูแลของผู้ปกครอง และมีตัวอักษรสีแดงที่เตือนอันตรายอีกด้วย ราคาก็แสนถูก 8-10 เม็ดต่อ 1 ห่อ ราคาขาย 5 บาท ราคาส่งคง 3-4 บาท

นึกว่าลูกเป็นคนเดียวที่ไหนได้เพื่อนๆที่ร่วมทานลูกอมนี้มีอาการเดียวกันคืออาเจียนมีไข้ ขาดเรียนกันไปครึ่งห้อง คุณหมอบอกอาหารเป็นพิษให้ดื่มคาร์บอนละลายน้ำอุ่น และแอร์เอ็กซ์เด็ก

บทเรียนนี้นอกจากโรงเรียนและผู้ปกครองจะช่วยกันระวังเข้มงวดเรื่องขนมของเด็กๆแล้ว เด็กๆเองควรได้รับคำเตือนคำสั่งสอนให้ระวังตนเองเพราะคนสมัยนี้ใจร้าย ผลิตของไม่มีคุณภาพมาหลอกขายเด็ก รูปลักษณ์ สีสัน สวยงาม ทางที่ดีเด็กๆต้องฝึกไม่ทานขนมของขบเคี้ยวพวกนี้ซึ่งไม่มีประโยชน์ และอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ และเพื่อป้องกันภัยจากสินค้ารูปแบบใหม่ๆ

ขอบคุณข้อมูล :  เพจเมนูลูกกินยาก

  • No tag available

บทความที่เกี่ยวข้อง