อันตรายจาก UV คร่าอายุผิว เลือกใช้ครีมกันแดดอย่างไรได้ผลจริง!

15 March 2016
198 view
ประเทศไทย จัดเป็นอีกประเทศที่มีอากาศร้อน ยิ่งช่วงเดือนฤดูร้อนที่จะถึงนี้ คาดว่าหลายพื้นที่จะร้อนระอุทะลุปรอทกันเลยทีเดียว แสงแดดจากดวงอาทิตย์ที่แผดเผาเราทุกๆวัน มีรังสี UV ที่เป็นอันตรายแฝงอยู่ ทั้ง UVA และ UVB หากผิวได้รับแสงยูวีเป็นระยะเวลายาวนานโดยปราศจากอุปกรณ์ป้องกัน ผิวหนังของคุณนอกจากจะสูญเสียหน้าที่แล้ว ยังเหี่ยวย่นดูแก่กว่าวัย ผิวหมองคล้ำกระดำกระด่าง ร้ายแรงที่สุดอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ ทุกๆครั้งที่สัมผัสแสงยูวี ควรใช้เครื่องป้องกันแสงยูวี และทาผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีประสิทธิภาพ

ข้อมูลต้องรู้ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อครีมกันแดด

 

ค่า SPF บอกอะไร
SPF (Sun Protection Factor) คือ คือค่าป้องกันแสงแดด ซึ่งผิวของคนเราจะมีความแตกต่างกัน SPF ช่วยปกป้องผิว จาก UVB ซึ่งสงผลโดยครงต่อผิว หากผิวได้รับ UVB จะทำให้ ผิวไหม้ ผิวคล้ำ ผิวเสีย

ต้องใช้ SPF เท่าไหร่ถึงจะดีที่สุด !
การเลือกผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดโดยพิจารณาจากค่า SPF ค่าSPF30 ขึ้นไป เหมาะกับบุคคลทั่วไป ที่มีโอกาสสัมผัสแสงแดดบ้าง บางช่วงเวลา เช่น พนักงานออฟฟิศ สำหรับ SPF50 ขึ้นไป เหมาะสำหรับกิจรรมที่ต้องอยู่กลางแดด เช่น เล่นกีฬากลางแจ้ง เล่นน้ำทะเล  เป็นต้น
ค่า PA บอกอะไร 
PA หรือ Protection Grade of UVA คือ สารที่ทำหน้าที่ปกป้องแสง UVA ซึ่ง UVA นั้นเป็นสาเหตุสำคัญ ของริ้วรอย ความหมองคล้ำ ฝ้า กระ ค่า PA มีด้วยกัน 3 ระดับ คือ
  • PA+ คือมีความสามารถในการป้องกันผิว จากรังสี UVA ได้ 2 เท่า เหมาะสำหรับผู้ที่สัมผัสแสงแดดบ้างระหว่างวัน เช่น สาวออฟฟิศ
  • PA++ คือมีความสามารถในการป้องกันผิว จากรังสี UVA ได้ 4 เท่า เหมาะสำหรับคนที่ต้องออกไปทำงานกลางแจ้ง หรือออกแดดมากกว่าปกติ
  • PA+++ คือมีความสามารถในการป้องกันผิว จากรังสี UVA ได้ 8 เท่า เหมาะสำหรับคนที่ต้องไปเที่ยวทะเล หรือต้องตากแดดทั้งวันนานๆ

ทาครีมกันแแดอย่างไร ให้ได้ผลจริง !

นอกจากการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF และ PA ที่เหมาะสมกับการสัมผัสแดดของแต่ละคนแล้ว การทาครีมกันแดดอย่างถูกวิธี เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยผิวคุณให้ปลอดภัยจากแสงยูวีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ มีคำแนะนำดังนี้
      ดร.คัทยา วานเก่  ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ประจำห้องแล็บของ นีเวีย ซัน เปิดเผยว่า วิธีการทาครีมกันแดดให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดนั้น ควรเลือกลักษณะเนื้อครีมหรือโลชั่นที่ตนเองพอใจ และอยากใช้ เพราะถ้าไม่อยากใช้ต่อให้กันแดดนั้นมีประสิทธิภาพดีเพียงใดก็ไร้ประโยชน์ เนื้อกันแดดควรซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่าย สดชื่น ไม่เหนียวเหนอะหนะ เมื่อได้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตนเองแล้ว การใช้แต่ละครั้งควรเริ่มจากการแต้มครีมกันแดดที่ผิวเพื่อทดสอบอาการแพ้ และควรทาในปริมาณมากพอ นั่นคือ 2 มิลลิกรัมต่อตารางเซนติเมตรหรือบีบครีมกันแดด หรือ 1 ข้อนิ้วชี้ต่อการใช้ทาใบหน้าหนึ่งครั้ง และทาซ้ำอีกหนึ่งครั้งในปริมาณเดิม รวมถึงการทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง
ทราบเคล็ดลับดีๆในการปกป้อง ผิวจากรัวสี UVA และ  UVB แล้ว คงช่วยให้ทุกบ้าน ได้ทำทำกิจกรรมกลางแจ้ง และท่องเที่ยวในฤดูกาลซัมเมอร์นี้ อย่างปลอดภัย ผิวไม่เสีย ไม่กลัวแดดนะคะ
ขอบคุณข้อมูล : นีเวีย ซัน 
  • No tag available