กำจัดกลิ่นตัว ด้วยน้ำมะเขือเทศ!

02 March 2016
616 view

กำจัดกลิ่นตัว

“กลิ่นตัว” เกิดจากต่อมของร่างกายที่ขับเหงื่อและไขมันออกมาทางผิวหนัง ทำให้เกิดความชื้นและส่งผลให้เกิดการเปื่อยยุ่ย และหลุดลอกของผิวหนัง จากนั้นแบคทีเรียและเชื้อราก็จะกินเซลล์ที่ตายแล้ว และมีการขับกรดออกมาทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ซึ่งบริเวณที่เหงือออกมาก ก็จะเกิดการหมักหมมมาก กลิ่นตัวก็จะแรงมากขึ้นไปด้วย ได้แก่ บริเวณ รักแร้ ซอกขา ซอกนิ้วเท้า ข้อพับ ฯลฯ

ดังนั้น วันนี้ Mama Expert จึงนำวิธีโบราณในการกำจัดกลิ่นตัวมาฝากค่ะ เป็นวิธีที่ทำง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีใดๆ แค่คุณเดินเข้าครัว แล้วหยิบมะเขือเทศมา 3-4 ลูก ก็พอค่ะ
การดับกลิ่นตัวสูตรนี้มีมาแต่โบราณ วิธีคือ ใช้น้ำมะเขือเทศ 2-3 ถ้วยผสมในน้ำอาบแล้วลงไปนอนแช่สัก 15 นาที แม้ไม่เคยมีการทดสอบประสิทธิภาพ ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ แต่ในเมื่อมีผู้ใช้สูตรนี้อาบน้ำให้สุนัขตัวเหม็น ทั้งหลาย จึงเชื่อได้ว่าสูตรนี้เป็นอีกสูตรที่น่าลองนะคะ

 

หรือนอกจากมะเขือเทศแล้ว ก็มีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่สามารถรักษากลิ่นตัวได้ ได้แก่

1. ใบสะระแหน่ โดยนำน้ำสกัดใบสะระแหน่มาผสมกับน้ำเปล่า แล้วลงไปแช่ประมาณ 10 นาที น้ำมันสกัดจากใบสะระแหน่มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าและขจัดกลิ่นตัวได้ดี

2. ใบพาร์สลีย์ โดยการนำใบพาร์สลีย์สดๆ มาเคี้ยว เพราะสมุนไพรชนิดนี้ประกอบด้วยคลอโรฟิลล์ ถึงร้อยละ 70 คลอโรฟิลล์มีคุณสมบัติขจัดกลิ่น และยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย

3. ใบพลู นำใบพลูมาขยี้แล้วทารักแร้หลังอาบน้ำ เพราะใบพลูมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้หลายชนิด

4. ใบฝรั่ง โดยนำใบฝรั่งประมาณ 10 ใบ มาโขลกให้ละเอียดแล้วทารักแร้ ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วอาบน้ำให้สะอาด

สะดวกวิธีไหนก็ลองทำกันได้เลยนะคะ ผลลัพท์เป็นอย่างไร มาเล่าสู่กันฟังได้นะคะ ^^

เรียบเรียงโดย  : Mamaexpert Editorial Team