‎3 ข้อเตือนใจพ่อแม่เรื่องอาการแพ้ยา จากเหตุการณ์ลูกกินยาผิดนอนไอซียู เพราะหยิบผิด

01 March 2016
1185 view

การแพ้ของเด็กแต่ละคุณแตกต่างกันไป ระยะเวลาและความรุนแรงก็แตกต่างกันด้วยเช่นกัน สำหรับเด็กเล็ก หากมีอาการแพ้รุนแรงอาจอันตรายถึงชีวิตได้ วันนี้ mamaexpert นำเคสตัวอย่าง จากคุณหมอใหม่ แพทย์หญิง รวีรัตน์ สิชฌรังษี อาจารย์แพทย์ประจำมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งคุณหมอได้แชร์ประสบการณ์นี้เพื่อเตือนใจคุณพ่อคุณแม่ทุกๆคน ดังนี้

น้องต้นอ้อ (นามสมมติ) อายุ 6 ปี คุณแม่และคุณพ่อ พามาโรงพยาบาลอย่างรีบด่วน เพราะมีอาการตัวแดงทั้งตัว เปลือกตาบวม หายใจลำบาก อาเจียนหลายครั้ง เวียนศีรษะ จากการซักถามประวัติ ตรวจร่างกาย และ ตรวจเพิ่มเติม สงสัยว่า น้องต้นอ้อมีอาการแพ้รุนแรง จึงได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนโดยการฉีดยา รักษาอาการแพ้รุนแรง และต้องดูอาการในหอผู้ป่วยหนัก (ห้องไอซียู)

หมอได้สอบถามประวัติเพิ่มเติมละเอียดเพื่อหาสาเหตุของการแพ้ ไม่พบอย่างอื่น นอกจากที่คุณแม่ให้ประวัติสงสัยอาหารที่ทานเข้าไป ก่อนเกิดอาการทั้งหมด หมอจึงได้ส่งตรวจเลือดเพิ่มเติม หาค่าการแพ้อาหารนั้นๆ พบว่า ผลเป็นลบทั้งหมด หลังจากนั้น คุณแม่จึงได้ไปถามสมาชิกทุกคนในบ้านถึงอาหาร รวมทั้งสิ่งรอบตัวที่สัมผัส ก่อนเกิดอาการ เพราะหมอย้ำไปว่า “ประวัติสำคัญที่สุดในการหาสาเหตุ” ปรากฏว่า ได้ประวัติเพิ่มว่า คุณปู่ ได้ให้ต้นอ้อทานยาชนิดหนึ่ง ซึ่งคิดว่าเป็นยาแก้ไอที่น้องเคยทาน แต่หยิบผิด เป็นยาปฏิชีวนะของคุณย่าซึ่งตัวเม็ดดูคล้ายกันมาแทน ก่อนหน้าที่จะมีอาการแพ้รุนแรง 1/2 ชั่วโมง ซึ่งยาปฏิชีวนะชนิดนี้เป็นยาที่มีรายงานการแพ้พบได้บ่อย คุณแม่เพิ่งจะทราบเรื่องนี้ จึงรีบมาแจ้งให้หมอทราบ

จากเหตุการณ์นี้ หมอใหม่ขอฝากข้อเตือนใจคุณพ่อคุณแม่ และผู้ดูแลเด็กๆทุกท่าน
3 ข้อนะคะ

1. อาการแพ้ ไม่ว่าจะรุนแรงหรือไม่ การที่เราจะทราบสาเหตุการแพ้นั้นๆ “ประวัติการสัมผัสแล้วเกิดอาการ” สำคัญมากๆในการวินิจฉัย ซึ่งบางครั้ง ประวัติต้องได้จากทุกๆคนในบ้านที่ช่วยดูแลเด็กค่ะ

2. ยา กับ ผู้สูงอายุ เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังมาก บางครั้งผู้สูงอายุท่านอาจสายตาไม่ดี ทำให้หยิบยาผิดได้ หากจัดยาเตรียมให้ท่านย่อมดีกว่าให้ท่านหยิบทานเอง และหากท่านไม่แน่ใจชนิดของยาต่างๆ สมาชิกในบ้านควรช่วยกันดูแลท่านนะคะ

3. ยา กับเด็ก ก็ต้องระมัดระวังมากเช่นกัน ในเด็กเล็กอาจเกิดอาการแพ้หรืออาการข้างเคียงที่รุนแรงอื่นๆจากยาที่เด็กหยิบเข้าปากโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้ ผู้ใหญ่ต้องเก็บยาให้มิดชิดค่ะ

รับประทานยา หรือการใช่ยาชนิดอื่นๆเป็นเรื่องสำคัญ อันตรายมากหากใช้ผิดขนาด สำหรับยาชนดอื่นๆ ทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน หลังรับประทานยาทุกชนิด หากไม่แน่ใจว่าลุกรักอาจจะแพ้ยา แนะนำให้พบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านโดยด่วน

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team
ขอบคุณข้อมูล : คุยกับหมอภูมิแพ้เด็ก by Dr.Mai