การเล่นของลูกอย่าคิดว่าไม่สำคัญ

19 February 2012
88 view

การเล่นของลูกอย่าคิดว่าไม่สำคัญ  

“การเล่น” เป็นหัวใจสำคัญของเด็กๆ ทุกคน ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่จะได้รู้จักตนเอง รู้จักสิ่งแวดล้อมรอบตัวในขณะที่เค้าเล่น ลูกจะได้เสริมสร้างจินตนาการที่กว้างไกล และช่วยลูกๆ ให้รู้จักควบคุมส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไปพร้อมกับการเติมแต่งความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนี้ลูกจะได้เรียนรู้วิธีการแก้ปัญหาอีกด้วย ในส่วนของอารมณ์ การเล่นจะช่วยให้ลูกได้มีการระบายความรู้สึกนึกคิดออกมาผ่านทางการเล่น ทำให้เค้ารู้สึกผ่อนคลายค่ะ

หลักในการเลือกของเล่นที่ดีไม่จำเป็นจะต้องมีราคาแพงเสมอไป เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่คิดว่ามันจะช่วยเสริมสร้างอะไรกับลูกน้อยได้บ้าง ที่สำคัญควรเป็นของเล่นที่ลูกน่าจะนำมาเล่นเป็นประจำ เล่นแล้วไม่ก่อให้เกิดความรุนแรง หรือส่งผลให้ลูกน้อยแสดงกิริยาก้าวร้าวค่ะ เรามาดูกันค่ะว่าของเล่นแบบไหนเหมาะกับลูกน้อยของคุณบ้าง

สำหรับลูกน้อยวัยขวบครึ่งนั้นจะเดินได้เร็วขึ้นและใช้มือได้เก่งขึ้นมาก ของเล่นที่จะช่วยเสริมพัฒนาการของเค้าก็เช่น บล็อกไม้ ของเล่นลากจูง รถผลักเดิน และเมื่อลูกเคลื่อนไหวมากกว่าเดิม สถานที่เล่นของเค้าก็ควรจะกว้างขึ้นด้วย และหากลูกชอบที่จะเล่นของเล่นชิ้นเดียวนานๆ เราก็ควรจะเลือกสีเทียนและกระดาษแผ่นใหญ่ให้เค้าค่ะ เค้าก็จะขลุกอยู่กับการวาดภาพขีดเขียนได้นานขึ้น การเล่นต่อแท่งไม้ หรือตัวต่อต่างๆ ก็เช่นเดียวกันค่ะ ลูกจะเล่นได้นานขึ้น ของเล่นเหล่านี้จะฝึกให้ลูกมีสมาธิมากขึ้นค่ะนิทานก็จัดเป็นของเล่นชิ้นหนึ่งของลูกเช่นกันค่ะ การที่คุณพ่อคุณแม่จะหยิบนิทานขึ้นมาซักเรื่องหนึ่งเล่าให้ลูกฟังบวกกับน้ำเสียงและท่าทางในการเล่า จะทำให้ลูกรู้สึกสนุกสนานตามไปด้วยและยังช่วยในการเรียนรู้ด้านภาษาเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะคะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง