เมื่อลูกต้องขึ้นเครื่อง (13-15 เดือน )

19 February 2012
128 view

เมื่อลูกต้องขึ้นเครื่อง (13-15 เดือน )

  • การเดินทางโดยเครื่องบินพร้อมกับทารกหรือเด็กเล็กเป็นช่วงเวลาที่สามารถสร้างความกังวลและเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายๆคน ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมพร้อม คุณพ่อคุณแม่ควรจะพักผ่อนให้เต็มที่ก่อนออกเดินทางค่ะ
  • ที่จริงแล้วเด็กทารกบางคนจะรู้สึกว่าการอยู่บนเครื่องบินเป็นการผ่อนคลายและสามารถหลับได้สนิทยาวนานตลอดการเดินทาง การให้น้องดูดนมแม่หรือนมขวดในระหว่างที่เครื่องบินขึ้นและลงจอดจะช่วยบรรเทาอาการหูอื้อได้ด้วยนะคะ เพราะการดูดและการกลืนจะช่วยลดแรงดันที่สะสมภายในช่องหูในระหว่างช่วงเวลานี้ได้ การดูดเครื่องดื่มจากกล่องด้วยหลอดก็สามารถใช้ได้ผลเช่นเดียวกันค่ะ
  • ระหว่างการเดินทาง การอุ้มน้องพาเดินไปมาตรงทางเดินระหว่างแถวโดยสารสามารถช่วยผ่อยคลายลูกน้อยได้ อาจจะรบกวนผู้โดยสารท่านอื่นอยู่บ้างแต่ดีกว่าปล่อยให้เขาร้องไห้โยเยตลอดการเดินทางนะคะ นอกจากนี้การให้เขามองออกไปนอกหน้าต่าง ก็สามารถช่วยเบี่ยงเบนความสนใจและทำให้เขาสงบลงได้
  • การเตรียมของให้ลูกน้อยให้พร้อม ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญเมื่อต้องเดินทางนะคะ คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมกระเป๋าไว้ใส่ของกินและของเล่นใหม่ๆ ชิ้นเล็กๆ หลายๆ ชิ้นเพื่อใช้เบี่ยงเบนความสนใจของลูกน้อยและช่วยไม่ให้น้องรู้สึกเบื่อ ซึ่งอาจเป็นตุ๊กตาแบบสวมมือ หนังสือแบบสัมผัส (Touch and Feel) สำหรับเด็ก หรือตุ๊กตาไขลานก็ได้ค่ะ สำหรับน้องวัยที่สามารถขีดเขียน วาดรูปได้ การได้วาดรูป ระบายสีบนเครื่องก็จะช่วยให้เขาสนุกไปได้สักพักหนึ่งค่ะ ของกิน และของเล่นต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่เตรียมมา แนะนำให้เอาออกมาให้น้องเป็นระยะๆ เพื่อใช้ดึงความสนใจของเขาไปได้ตลอดการเดินทางค่ะ
  • สำหรับการเดินทางด้วยเครื่องบินนั้น อาจต้องเจอกับคำบ่นของผู้โดยสารท่านอื่นบ้าง แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พยายามไม่ต้องไปใส่ใจกับคำบ่นเหล่านั้นค่ะ หลายครั้งผู้โดยสารท่านอื่นก็มักรู้สึกเห็นใจคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องพยายามปลอบประโลมลูกน้อยให้สงบลง  หรือบางทีก็อาจมีคนใจดีนั่งอยู่ใกล้ๆ ที่พร้อมจะช่วยคุณเล่นหยอกล้อกับน้องให้เขารู้สึกสนุกได้สักพักก็เป็นได้นะคะ