ดราม่าลูกแฝดแม่ชม ลูกหน้าแก่ คนที่ไม่รู้ต้องอ่าน ก่อนว่าลูกคนอื่น

04 October 2017
38289 view
เป็นคุณแม่เต็มตัวแล้วจ้าสำหรับสาว “ชมพู่ อารยา” คุณแม่ลูกแฝด “น้องธันเดอร์ และน้องสตร์อม ” สองพี่น้องฝาแฝดแห่งตระกลู “รังษีสิงห์พิพัฒน์” ทายาทพันล้านตอนนี้ทั้งคู่ก็เริ่มโตแล้วอาจจะเป็นเพราะได้น้ำนมจากคุณแม่ก็ว่าได้ ล่าสุดคุณแม่ลูกแฝดก็โพสต์รูปลูกลงไอจีเด็กทั้งสองมีใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส่น่ารักน่าชังมากเลย แต่ชาวเน็ตกลับแสดงความคิดเห็นเดียวกันว่าทำไมใบหน้าของน้องเหยี่ว แก่ และย่นจัง!!!

สำหรับคนที่ไม่เคยมีลูก หรือไม่มีความรู้เรื่องผิวเด็กอ่อน อาจทำให้เจ้าใจผิดๆ ไปวิจารณ์เด็กด้วยคำพูดที่ทำให้คุณแม่ฟังแล้วรู้สึก กังวล รู้สึกไม่ดี  วันนี้ Mamaexpert มีความรู้เรื่องผิวเด็กแรกเกิดมาฝากค่ะ 

ผิวเด็กเกิดแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานับ9เดือน กว่าจะออกมาจากท้องแม่ เมื่ออกมาสู่โลกภายนอกแล้ว ผิวเด็กได้สัมผัสกับสภาวะเเวดล้อม ผิวยุบบวมน้ำ จึงทำให้ผิวหลุดลอก เป็นกระบวนการธรรมชาติของเด็ก แต่กรณีเด็กที่น้ำหนักตัวน้อย และ กลุ่มเด็กแฝด ผิวจะแห้งมากกว่าเด็กที่น้ำหนักปกติ หลังจากคลอดแล้ว2 -4สัปดาห์ผิวก็จะกลับมาเป็นปกติ และ5อาการอื่นๆที่เกี่ยวกับผิว แม่ๆอาจยังไม่รู้ว่า สิ่งเหล่านี้ปกตินะ !!! ไปดูกันจ้า 

การเปลี่ยนแปลงของ ผิวทารกแรกเกิด ที่พบได้บ่อย

5 อาการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและ ผิวทารกแรกเกิด 0-4 เดือน ทางการแพทย์ เรียกว่า Transient skin lesionin thenewborn  5 อาการดังกล่าวอาจสร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่เป็นอย่างมาก เพราะคิดว่าเป็นสิ่งผิดปกตแต่คุณแม่ทราบหรือไม่ อาการทั้ง5 สามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรักษา

1.อาการผิวหนังลอก (Desquamation)

อาการผิวหนังลอก ของทารกจะพบช่วงหลังคลอดประมาณ 24-36ชั่วโมง และหายเป็นปกติในอาทิตย์แรก แต่ในทารกที่คลอดก่อนกำหนดจะอยู่นานถึง 2-3 สัปดาห์ ถ้าพบผิวหนังลอกตั้งแต่แรกเกิดถือว่าผิดปกติ ซึ่งพบในทารกที่คลอดเกินกำหนด ภาวะขาดออกซิเจน หรือโรคผิวหนังบางชนิด เช่น ผิวหนังแห้ง (Ichthyosis)

ijdvl_2011_77_4_470_82403_f10 (1)

2.ภาวะปลายมือ ปลายเท้าเขียว (Acrocyanosis)

ปลายมือ ปลายเท้าเขียว เกิดได้จากการที่หลอดเลือดแดงส่วนปลายหดตัวเวลาร้องไห้ หรือกลั้นหายใจ ส่วนภาวะเขียวจากโรคหัวใจมักเป็นตลอดเวลา

5 อาการแปลกทางร่างกายและ ผิวทารกที่ไม่ต้องรักษา

3.ผิวลายCutis mamorata

ผิวลาย เป็นลักษณะที่ผิวหนังมีลายสีแดงคล้ายตาข่าย มักพบที่ลำตัว แขนขา เห็นชัดเวลาอากาศเย็น และจะดีขึ้นถ้าได้รับความอบอุ่น

Cutis mamorata

4.ผดร้อน 

ผดร้อน เกิดจาการอุดตันของต่อมเหงื่อ พบในเด็กทารกที่การทำงานของต่อมเหงื่อยังไม่เจริญเต็มที่ ซึ่งหลีกเลี่ยงได้โดยสวมเสื้อผ้าที่บาง สวมใส่สบาย หลีกเลี่ยงอากาศร้อน

heat-rash

5.สิว

สิว  ในเด้กแรกเกิดมักพบที่หน้า และคอ ตั้งแต่อายุ 2-4 สัปดาห์ เกิดจากต่อมไขมันที่ทำงานผิดปกติจากฮอร์โมนแอนโดรเจนของแม่ ซึ่งอาจหายได้เอง แต่ถ้าเป็นบริเวณกว้างๆ ต้องรักษาโดยใช้ยาทา

เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว Mamaexpertหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณแม่หลายๆคนคงคลายกังวลแล้วนะคะ  ผิวของลูกเรื่องขอแม่ต้องใส่ใจ อย่าลืืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและเหมาะกับผิวเด็กนะคะ 

เรียบเรียงโดย Mamaexpert Editorial Team