5 อาการแปลกทางร่างกายและ ผิวทารกที่ไม่ต้องรักษา

07 January 2016
4306 view
การเปลี่ยนแปลงของ ผิวทารกแรกเกิด ที่พบได้บ่อย

5 อาการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและ ผิวทารกแรกเกิด 0-4 เดือน ทางการแพทย์ เรียกว่า Transient skin lesionin thenewborn  5 อาการดังกล่าวอาจสร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่เป็นอย่างมาก เพราะคิดว่าเป็นสิ่งผิดปกตแต่คุณแม่ทราบหรือไม่ อาการทั้ง5 สามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรักษา

1.อาการผิวหนังลอก (Desquamation)

อาการผิวหนังลอก ของทารกจะพบช่วงหลังคลอดประมาณ 24-36ชั่วโมง และหายเป็นปกติในอาทิตย์แรก แต่ในทารกที่คลอดก่อนกำหนดจะอยู่นานถึง 2-3 สัปดาห์ ถ้าพบผิวหนังลอกตั้งแต่แรกเกิดถือว่าผิดปกติ ซึ่งพบในทารกที่คลอดเกินกำหนด ภาวะขาดออกซิเจน หรือโรคผิวหนังบางชนิด เช่น ผิวหนังแห้ง (Ichthyosis)

ijdvl_2011_77_4_470_82403_f10 (1)

2.ภาวะปลายมือ ปลายเท้าเขียว (Acrocyanosis)

ปลายมือ ปลายเท้าเขียว เกิดได้จากการที่หลอดเลือดแดงส่วนปลายหดตัวเวลาร้องไห้ หรือกลั้นหายใจ ส่วนภาวะเขียวจากโรคหัวใจมักเป็นตลอดเวลา

5 อาการแปลกทางร่างกายและ ผิวทารกที่ไม่ต้องรักษา

3.ผิวลายCutis mamorata

ผิวลาย เป็นลักษณะที่ผิวหนังมีลายสีแดงคล้ายตาข่าย มักพบที่ลำตัว แขนขา เห็นชัดเวลาอากาศเย็น และจะดีขึ้นถ้าได้รับความอบอุ่น

Cutis mamorata

4.ผดร้อน 

ผดร้อน เกิดจาการอุดตันของต่อมเหงื่อ พบในเด็กทารกที่การทำงานของต่อมเหงื่อยังไม่เจริญเต็มที่ ซึ่งหลีกเลี่ยงได้โดยสวมเสื้อผ้าที่บาง สวมใส่สบาย หลีกเลี่ยงอากาศร้อน

heat-rash

5.สิว

สิว  ในเด้กแรกเกิดมักพบที่หน้า และคอ ตั้งแต่อายุ 2-4 สัปดาห์ เกิดจากต่อมไขมันที่ทำงานผิดปกติจากฮอร์โมนแอนโดรเจนของแม่ ซึ่งอาจหายได้เอง แต่ถ้าเป็นบริเวณกว้างๆ ต้องรักษาโดยใช้ยาทา

 

บทความที่เกี่ยวข้อง