การชับถ่ายของหนูน้อยวันกระเตาะ

19 February 2012
180 view

การขับถ่ายของเด็กเล็ก

ปกติแล้วเด็กๆ ควรถ่ายอุจจาระทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่ทานนมแม่มาตั้งแต่แรกคลอดค่ะ แต่เมื่อเค้าโตขึ้น ความถี่ของการถ่ายอุจจาระอาจลดลงเนื่องจากหลายๆ ปัจจัย จนทำให้บางครั้งคุณพ่อคุณแม่เป็นกังวลว่านี่คือสัญญาณว่าลูกของเราท้องผูกหรือเปล่านะ เราลองมาทำความเข้าใจกันซักนิดค่ะ จะได้ช่วยลูกน้อยรับมือเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้

สาเหตุของอาการท้องผูกในเด็กเล็กนั้นจะแตกต่างกันไปในเด็กแต่ละคนค่ะ เช่น เด็กบางคนถูกฝึกให้ขับถ่ายเร็วเกินไปตั้งแต่เค้ายังไม่พร้อม บางคนไม่ชอบกินผักและผลไม้ ห่วงเล่นและกลั้นอุจจาระจนเป็นนิสัย เป็นต้นค่ะ หลากหลายสาเหตุแบบนี้แล้วแบบไหนถึงจะเรียกว่า ท้องผูก …ง่ายๆ ค่ะ คุณพ่อคุณแม่ลองตรวจเช็คความถี่ของการถ่ายอุจจาระของลูกน้อย ถ้าหากว่าน้อยกว่า 3 ครั้งในหนึ่งสัปดาห์ หรือถ่ายทุกวันแต่อุจจาระแข็งเป็นก้อนเล็กๆ คล้ายลูกกระสุนปืน หรือก้อนใหญ่ๆ ที่ทำให้เจ็บปวดเวลาลูกน้อยเบ่งถ่าย ถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆ น้องก็จะกลัวการถ่ายอุจจาระและจะพยายามกลั้นเอาไว้ค่ะ ปล่อยไว้นานๆ เรื่องเล็กๆ ก็จะเป็นเรื่องใหญ่ได้นะคะ

แล้วแบบนี้เราจะแก้ไขเรื่องนี้อย่างไรดี ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่คงต้องหาสาเหตุที่แท้จริงให้พบแล้วแก้กันที่ต้นเหตุค่ะ เช่น หากพบว่าลูกท้องผูกเพราะไม่ยอมทานผักผลไม้ ก็อาจลองให้ลูกดื่มน้ำผัก และผลไม้ให้มากขึ้น โดยน้ำผลไม้ที่ช่วยในการขับถ่ายได้ดีก็คือ น้ำส้ม น้ำลูกพรุน หรือน้ำแอปเปิ้ลค่ะ เด็กๆ ในวัยนี้สามารถทานอาหารหลักได้ 3 มื้อแล้ว อาหารที่น้องทานควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และรสไม่จัดเกินไป หากคุณพ่อคุณแม่เปลี่ยนเมนูบ่อยๆ  จัดอาหารให้น่ารับประทาน ก็จะมีส่วนช่วยจูงใจน้องๆ ในการรับประทานได้ รวมถึงตัวคุณพ่อคุณแม่เอง ก็ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีในการรับประทานด้วยนะคะ

แต่ถ้าหากลูกท้องผูกเพราะห่วงเล่นหรือชอบกลั้นอุจจาระ คุณพ่อคุณแม่คงต้องเริ่มจัดระเบียบให้น้องได้มีเวลาในการถ่ายอุจจาระสักหน่อยนะคะ อย่างน้อยซัก 10-15 นาที เริ่มฝึกให้น้องขับถ่ายให้เป็นเวลา โดยเวลาที่เหมาะสมนั้น คือหลังรับประทานอาหารเสร็จสักพัก เพราะลำไส้ใหญ่จะถูกกระตุ้นให้บีบตัว จะช่วยให้ก้อนอุจจาระเคลื่อนผ่านมาได้ง่ายขึ้นค่ะ  และขณะที่ลูกนั่งถ่ายนั้นก็ไม่ควรให้ลูกเล่นของเล่น หรือดูการ์ตูนไปด้วย เพราะเค้าจะไม่ตั้งใจและไม่พยายามค่ะ หากลูกทำได้คุณพ่อคุณแม่ ก็ควรกล่าวชมเชย หรือให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเป็นกำลังใจด้วยนะคะ และไม่นานลูกก็จะสามารถบอกคุณพ่อคุณแม่ได้ เมื่อเค้าต้องการขับถ่ายค่ะ ทีนี้ก็หมดกังวลกันได้แล้วนะคะ

อย่าลืมว่าคุณพ่อคุณแม่ควรเป็นกำลังใจให้ลูกเสมอนะคะ ไม่ควรใช้วิธีบังคับ เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกต่อต้านและกลัวที่จะต้องขับถ่าย เรื่องแบบนี้คงต้องใจเย็นกันหน่อยค่ะ เรื่องการขับถ่ายสำหรับลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญมากนะคะ เพราะเมื่อไหร่ที่ลูกทานได้ดี ถ่ายได้สะดวก ก็จะช่วยให้เค้าแข็งแรงโตเร็ว และมีพัฒนาการที่เหมาะสมค่ะ