3 สิ่งที่ห้ามทำเมื่อลูกถูก น้ำร้อนลวก หรือไฟไหม้

19 December 2015
3160 view
วัยเด็กเล็กโดยเฉพาะวัยเริ่มคลาน มักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เด็กบางรายอาจต้องเสียชีวิตไป ทั้งๆที่กำลังน่ารักน่าชัง สร้างความเสียใจให้กับคุณพ่อคุณแม่อย่างมาก อุบัติเหตุที่พบได้บ่อยครั้งคือ ตกน้ำ ไฟซ็อต น้ำร้อนลวก ตกจากที่สูง สูดสำลักของติดคอ การป้องกันการเกิดอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระลึกเสมอ เผลอไม่ได้ การดูแลเบื้องต้นก็สำคัญ เพราะเป็นหนทางรอดชีวิตของลูก วันนี้ mamaexpert จึงนำวิธีการดูเเลเมื่อลูกรักถูกไฟไหม้ น้อร้อนลวกมาฝาก เพื่อเป้นแนวทางที่ถูกต้องก่อนนำลูกส่งโรงพยาบาล

3 สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดเมื่อลูกน้อยถูกน้ำร้อนลวก

  • ห้ามใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดประคบ เพราะอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้
  • ห้ามใช้ยาสีฟันหรือครีมอื่นใดชะโลมบนแผล เพราะอาจทำให้แผลมีโอกาสติดเชื้อมากขึ้น
  • ห้ามนำลุกไปแช่ในอ่างน้ำเย็น เพราะอาจทำให้ลุกช็อคหมดสติ ถึงเสียชีวิตได้


การพยาบาลเบื้องต้นที่คุณแม่สามารถทำได้ก่อนไปโรงพยาบาล

  1. ถ้าบาดแผลอยู่แค่เพียงผิวหนังชั้นหนังกำพร้า ควรล้างทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาดอุณหภูมิห้อง อาจใช้สบู่อ่อนชะล้างสิ่งสกปรกออกไปก่อนและล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นใช้ผ้าสะอาดปิดแผลและไปพบแพทย์
  2. ถ้าบาดเจ็บบริเวณชั้นหนังกำพร้า และหนังแท้ ผิวหนังของลูกจะแดงจัด บวม พุพอง ซึ่งอาจทำให้ลูกปวด และแสบแผลมาก ถ้าลูกบ่นปวดแผลคุณแม่ให้ลูกรับประทานยา บรรเทาปวด พาราเซตามอลได้ทันที
  3. ถ้าเกิดความเสียหายของผิวหนังมากและรุนแรง ชั้นผิวหนังทั้งหมดถูกทำลายด้วยความร้อนผิวหนังของลูกจะเป็นสีดำไหม้ หนังลอกจนเห็นผิวเนื้อสีขาวเส้นประสาทบนผิวหนังถูกทำลาย ให้คุณแม่รีบถอดเสื้อผ้าของลูกออก ยกเว้นกรณีเสื้อผ้านั้นไหม้ติดบาดแผลไปแล้ว ให้คุณแม่ยกบริเวณที่มีบาดแผลให้สูงกว่าระดับหน้าอก ระหว่างที่นำส่งโรงพยาบาล ใช้ผ้าสะอาดชุบนํ้าเย็นประคบประมาณ 10-20 นาที โดยอาจต้องชุบนํ้าบ่อยๆ เพื่อรักษาความเย็น อย่าจุ่มตัวหรืออวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของลูกลงไปในนํ้าเย็นเพราะอาจทำให้ลูกช็อกได้เสียชีวิตได้

เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ต้องตั้งสติก่อนเสมอแล้วคุณแม่จะสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้อย่างดีและลูกได้รับความเสียหายน้อยที่สุด ถ้าจะให้ดี ควรดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด จัดสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้ปลอดภัยเพื่อลดการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น

เรียบเรียงโดย : Mama Expert Editorial Team