อันตรายของยาลดไข้สำหรับเด็ก ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้

07 December 2015
225 view

เมื่อลูกมีไข้ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเฝ้าระวังคือการชักจากไข้สูง การดูแลให้ไข้ลดลงจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรจัดการให้เร็วที่สุด หากลูกมีไข้ต่ำๆการเช็ดตัวลดไข้สามารถช่วยลดอุณหภูมิได้ แต่… ถ้าเช็ดตัวแล้วไข้ไม่ลดลงหรือ มีอุณหภูมิมากกว่า 38 องศาเซลเซียส จำเป็นต้องให้ลูกรับประทานยาลดไข้ควบคู่กับการเช็ดตัวลดไข้ด้วย การเลือกใช้ยาลดไข้ต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะถ้าเลือกใช้ยาลดไข้ผิดชนิดผิดขนาด อาจทำให้ลูกได้รับอันตราย ดังนี้

อันตรายของยาลดไข้สำหรับเด็ก ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้

ยาลดไข้กลุ่มพารามเซตามอล (Paracetamol หรือ Acetaminophen) เป็นยาลดไข้เด็กที่กุมารแพทย์นิยมเลือกใช้เป็นลำดับแรก เพราะปลอดภัยสูงสุด แต่หากใช้ผิดขนาด อาจทำให้เกิดอันตรายต่อตับ เนื่องจากในเด็กกระบวนการทำงานของตับยังไม่สมบูรณ์ อาจทำให้เกิดภาวะตับวายได้  คุณพ่อคุณแม่จึงควรระมัดระวังการใช้ยาพาราเซตามอล ดังนี้

  1. ใช้ยาพาราเซตามอลขณะมีอาการเท่านั้น
  2. ให้ยาตามน้ำหนักและอายุ หรือขนาดที่แพทย์ หรือ เภสัชกร แนะนำ
  3. ไม่ควรใช้ยาพาราเซตามอล นานติดต่อกันเกิน 5 วัน
  4. อาการแพ้ยาพาราเซตามอลที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน มีผื่นขึ้น

ยาลดไข้กลุ่มไอบูโปรเฟน (Ibuprofen ) ใช้ลดไข้สูงได้ดี แต่…มีผลข้างเคียงรุนแรงกว่ายาพาราเซตามอล จึงควรให้ยาตามแพทย์สั่งเท่านั้น ที่สำคัญห้ามใช้ในกรณีที่เด็กเป็นโรคที่มีความเสี่ยงต่อเลือดออก เช่น โรคไข้เลือดออกเพราะส่งเสริมให้เลือดออกมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรระมัดระวังการใช้ยาลดไข้กลุ่มไอบูโปรเฟน ดังนี้

  1. รับประทานตามแพทย์สั่งเท่านั้น
  2. ควรรับประทานยาหลังอาหารทันทีเพื่อลดอาการระคายเคืองทางเดินอาหาร
  3. ยากลุ่มไอบูโปรเฟน ทำให้เกิดอาการแพ้ที่ไม่รุนแรง ได้แก่  ผื่นคันตามผิวหนัง ลมพิษ ปวดเกร็งในช่องท้อง ปวดแสบยอดอก อาหารไม่ย่อยหรือมีอาการคลื่นไส้  อาเจียน  มีลมแน่น ท้องผูกหรือท้องเสียได้
  4. อาการแพ้ยากลุ่มไอบูโปรเฟนแบบรุนแรงควรพบแพทย์ทันที ได้แก่ ระบบการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติส่งผลให้ หัวใจเต้นเร็ว หอบหืด มีเลือดออกตามอวัยวะต่างๆ

ในเด็กการตอบสนองต่อยาแตกต่างจากผู้ใหญ่ หากให้ยาลดไข้แล้วไม่ได้ผลในครั้งแรก อย่าเพิ่มปริมาณยาเอง เพราะยาลดไข้มีระยะเวลาในการออกฤทธิ์ ควรเว้นระยะเวลาการรับประทานตามแพทย์กำหนด และเช็ดตัวลดไข้ควบคู่ไปด้วย หากลูกมีไข้สูงติดต่อกัน 3 วัน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยแยกโรคอย่างละเอียด

บทความแนะนำเพิ่มเติม
การให้ยาลดไข้ที่ถูกต้อง ในเด็กแต่ละช่วงวัย
ชนิดของยาลดไข้ และการเลือกใช้ยาลดไข้ที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก

บทความที่เกี่ยวข้อง