สเตล่า คุณแม่ที่มีเพียงขาเดียว แต่ทำหน้าที่แม่ด้วยหัวใจได้อย่างดีเยี่ยม

23 November 2015
118 view

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว สำหรับเรื่องราวสุดสะเทือนใจของอดีตนางเอกฟ้าทะลายโจร คนสวย คนเก่งใจสู้คนนี้ ‘สเตลล่า มาลูกกี้’ หลังคลอด ป่วยด้วยโรคพาราไทรอยด์ จนต้องตัดขาทิ้งเพื่อรักษาชีวิตเอาไว้ สาเหตุเกิดจากแคลเซียมสูงผิดปกติในปอด ซึ่งโรคนี้มีแค่ 5 คนที่เป็น และเขาเป็นคนที่ 2 ที่รักษาจนหายได้

คุณสเตลล่า เล่าว่า ตอนที่ตั้งครรภ์ช่วงแรกเราไม่เคยมีอาการแพ้ท้องเลย จนประมาณ 5 เดือนก็เริ่มอาเจียนตลอด พอตั้งท้องถึง 8 เดือน น้ำหนักขึ้นแค่ 3 กิโลกรัม  จึงไปหาหมอตรวจดูก็ไม่พบความผิดปกติอะไร ลองถามญาติๆตอนที่ท้อง เขาก็น้ำหนักขึ้นแค่ 5 กิโลกรัม เราก็คิดว่าเป็นปกติ จนเมื่อวันที่ 2 ม.ค.2553 ได้คลอดลูกเองตามธรรมชาติ เลี้ยงลูกได้ 7 วัน หลังจากนั้นพอกินอาหารก็อาเจียนทันที เป็นแบบนี้ทุกมื้อ จนไปตรวจหมอบอกว่าเป็นแค่ปัสสาวะอักเสบ

ต่อมาอาการก็เริ่มหนักขึ้น หมอเจาะเลือดปรากฏว่าแคลเซียมในร่างกายสูงมากผิดปกติ มีโอกาสหัวใจวายสูง ต้องส่งเข้าห้องไอซียูทันที พอเข้าไอซียูได้ 2 ช.ม. ปรากฏว่า ตับ ไต ปอด ไม่ทำงานแล้ว และเมื่อเข้าเครื่อง ซีทีสแกน ปรากฏว่าต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เพราะคนปกติแค่ 2 ซ.ม. หมอบอกว่าต้องตัดทิ้ง แต่ร่างกายอ่อนแอมากไม่สามารถผ่าตัดได้ และแคลเซี่ยมในปอดยังสูงอีก ทำให้เกิดอาการน้ำท่วมปอด

หมอบอกว่า มีวิธีรักษาอยู่ทางเดียวคือใช้เครื่องช่วยทำงานแทนหัวใจและปอด เพื่อให้ปอดได้พัก ซึ่งค่าใช้จ่ายเครื่องนี้ประมาณ 1 ล้านบาท และค่าใช้เครื่องอีกวันละ 1 แสนบาท ความเสี่ยงในการรักษาโรคนี้ อาจมีโอกาสติดเชื้อในกระแสเลือดได้ แต่ทางบ้านเสี่ยงที่จะรักษาได้ด้วยวิธีนี้ และมีการวางแผนล่วงหน้าถ้าเราเสียชีวิต ว่าจะให้พี่ชายจะเอาลูกไปเลี้ยง
การใช้เครื่องช่วยทำงานแทนปอดและหัวใจ ต้องแทงเข็มไปที่เส้นเลือดใหญ่ที่ต้นขาขวา เพื่อต่อเข้าหัวใจ และปอด ตอนแรกอาการดีขึ้น พอใช้ได้แค่ 2 วัน ปรากฏว่าขาเริ่มบวมจนเหมือนจะปริแตกได้ หมอต้องกรีดเนื้อเพื่อเข้าไปนวดกล้ามเนื้อที่ขาก็ดีขึ้น แต่พอรุ่งขึ้นก็บวมใหม่ แต่คราวนี้เท้าเริ่มดำเริ่มจะเน่าแล้ว หมอกลัวว่าจะติดเชื้อในกระแสเลือดได้  หมอจึงปรึกษาพ่อและสามีว่า ต้องตัดขาทิ้งไป เพื่อป้องกันการติดเชื้อในกระแสเลือด และเพื่อความปลอดภัยต้องตัดที่ต้นขาเลยถึงจะปลอดภัย ทางพ่อและสามีก็ยินดีทำตามที่หมอแนะนำ เพื่อรักษาชีวิตไว้

ด้วยกำลังใจที่ดี ทั้งจากครอบครัว สามีลูกตัวน้อย และคนรอบข้างที่ส่งมาให้กับเธอ เป็นแรงใจที่สำคัญที่ทำให้เธอสู้ที่จะใช้ชีวิตต่อ ทุกวันนี้เธอสามารถใช้ชีวิตทุกอย่างได้เหมือนปกติ ขับรถ ขี่จักรยาน เดินทำกิจกรรมต่างๆ การสูญเสียขาในการรักษาครั้งนี้ ได้ต่อชีวิตของเธอให้ได้กลับมาทำหน้าที่ของคำว่า ‘แม่’ และภรรยาที่ดี เพื่อครอบครัวที่อบอุ่น สมบูรณ์แบบอีกครั้ง

เรียบเรียงโดย : Mama Expert Editorial Team
ขอบคุณข้อมูล : snook