ไขปัญหาคาใจ อยู่ในกลุ่มคนเป็นไข้เลือดออกเสี่ยงติดเชื้อมากน้อยแค่ไหน

19 November 2015
235 view

หลายคนสงสัย โดยเฉพาะคนที่มีบ้านอยู่ไกล้ๆกับคนที่เป็นไข้เลือดออก หรือเจ้าหน้สที่สาธารณสุขที่ทำงานอยู่กับกลุ่มผู้ป่วยไข้เลือดออก มีความเสี่ยงในการได้รับเชื้อมากน้อยแค่ไหน คำตอบของปัญหาคาใจดังกล่าว เรามาดูวงจรการติดโรคและการติดต่อของเชื้อไข้เลือดออกกันค่ะว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร คุณเสี่ยงต่อการได้รับเชื้ออย่างไร

เป็นที่ทราบกันดีพาหะนำเชื้อไวรัสไข้เลือดออกคือ ยุงลาย (Aedes aegyti) ยุงลายเป็นยุงที่ไม่ชอบแสงแดดและลมแรง ยุงลายชอบอยู่ในที่มืด และชื้น เช่นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว โดยเกาะใต้เฟอร์นิเจอร์หรือตามเสื้อผ้าที่แขวนอยู่ ม่าน ผนัง ยุงลายจะชอบออกหาอาหารจากสัตว์เลือดอุ่น ช่วงที่มีแสงสว่างบ้านหลังไหนเปิดไฟทั้งวัน ยุงก็ออกหาอาหารได้ทั้งวันเช่นกัน เราจะไม่เป็นโรคไข้เลือดออกใน 2 กรณีคือ

กรณีที่1 ไม่มียุงลาย ทำได้ คือ อยู่ในมุ้ง ห้องหรือบ้านที่ปลอดยุง คงแทบไม่ต้องไปไหนกัน
กรณีที่2 ไม่ถูกยุงลายตัวที่มีเชื้อไข้เลือดออกกัด

ไขปัญหาคาใจ อยู่ในกลุ่มคนเป็นไข้เลือดออกเสี่ยงติดเชื้อมากน้อยแค่ไหน
รูปภาพ แสดงวงจรการเกิดไข้เลือดออก

วงจรการเกิดไข้เลือกออก เป็นดังนี้ 
1.เริ่มจากยุงลายไปกัดผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้เลือดออกที่อยู่ในระยะมีไข้

2.เชื้อไข้เลือดออกจะอาศัยอยู่ในตัวยุง และฟักตัว 8-10วัน เชื้อจะอยู่ในยุงตัวนี้ได้ 1-2 เดือน หากเราป้องกันคือ เมื่อมีผู้ป่วยสงสัยเป็นโรคไข้เลือดออก (ระยะมีไข้) ก็ให้อยู่แต่ในมุ้ง ห้ามให้ถูกยุงลายกัด ยุงก็จะไม่สัมผัสกับเชื้อไข้เลือดออก แต่ในความเป็นจริง คือ เราไม่รู้ว่าผู้ป่วยคนไหนเป็นไข้เลือดออกจริง เพราะไม่สามารถแยกอาการได้ และผู้ป่วยบางคนก็เดินได้ไปทำงานได้ตามปกติ เมื่อถูกยุงกัด เชื้อก็จะเเพร่ต่อๆไป

3.เมื่อยุงมีเชื้อไข้เลือดออกไปกัดคนอื่น ก็จะส่งเชื้อผ่านเข้าไปในตัวคนนั้น และฟักตัวอีก 5-8 วัน เพิ่มจำนวนเชื้อก่อนจะมีอาการไข้ อาการต่างๆ ของโรคไข้เลือดออก

การพยายามป้องกันไม่ให้ยุงลายกัดคนป่วยเป๋นการลดเชื้อไข้เลือดออกสู่ผู้อื่นได้ดี และการกำจัดลูกน้ำยุงลาย ก็เป็นการทำลายพาหะนำเชื้อโรคร้ายที่ได้ผลดีที่สุด และหากยุงลายตัวที่กัดเราไม่มีเชื้อไข้เลือดออกอยู่ในตัว เราก็ปลอดภัจากไข้เลือดออกเช่นกันค่ะ

  • No tag available