ทรายอะเบท กำจัดลูกน้ำยุงลาย ของดีราคาถูก

12 November 2015
761 view

โรคไข้เลือดออกกำลังระบาดหนัก และมีเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อให้เกิดภาวะเเทรกซ้อรรุนแรง ทั้งในเด็กและในผู้ใหญ่ การตรวจวินิฉัยได้อย่างแมนยำเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตสุง แต่การป้องกันไม่ให้เกิดไข้เลือดออก เป็นสิ่งสำคัญสูงสุด วันนี้เรามารู้จัก ทรายอะเบท สารป้องกันลูกน้ำยุงลาย พาหะนำเชื้อไข้เลือดออกสู่ทุกคนในบ้านกันค่ะ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ทรายอะเบท 

ทรายอะเบท เป็นชื่อทางการค้า ทรายอะเบททำจากเม็ดทรายที่ถูกเคลือบด้วยสารเคมี ในปัจจุบันเราจะใช้คำว่าทรายกำจัดลูกน้ำยุงลายหรือทรายเคมีฟอส แทนคำว่า ทรายอะเบท สารเคมีฟอส เป็นสารเคมีสังเคราะห์โดยมีฟอสฟอรัสเป็นองค์ประกอบสำคัญ สารเคมีฟอส สารดังกล่าวแทบจะไม่เป็นพิษต่อคน หรือเป็นพิษต่อคนน้อยมาก แต่ออกฤทธิ์รุนแรงแรงต่อลูกน้ำของยุง หรือแมลงหวี่ เพราะฉะนั้นเราจึงใช้คุณสมบัติด้านนี้ของสารเคมีฟอสในการกำจัดลูกน้ำยุงลาย ซึ่งสารเคมีฟอสมีการผลิตได้หลายรูปแบบ เช่น ผลิตในรูปแบบน้ำ ผงหรือเป็นเม็ด แบบที่นิยมสูงสุดคือรูปแบบผง เรียกว่า ทรายอะเบท

ทรายอะเบท มีสารออกฤทธิ์ 1% หรือ 2% เวลาใช้จะต้องนำไปใส่ในน้ำ อัตราส่วนการใช้ คือ ทรายอะเบท 1 กรัมต่อน้ำ 10 ลิตร โดยการคำนวณเปอร์เซ็นต์แยกต่างหาก ซึ่งสัดส่วนการใช้ทรายอะเบทจะมีสัดส่วนปรากฏอยู่ในแต่ละซอง ควรเปลี่ยนทรายอะเบท ทุกๆ 3 เดือน

ข้อเสียของทรายอะเบท  

  1. มีกลิ่นเหม็นไปบ้าง แต่หากเปิดภาชนะทิ้งไว้ 2-3 วัน กลิ่นเหล่านี้ก็จะหายไปได้
  2. มีข้อกำจัดในการใช้คือคือสามารถกำจัดได้เพียงลูกน้ำเล็ก ๆ ของยุงเท่านั้น แต่ไม่สามารถกำจัดลูกน้ำตัวเต็มวัยของยุงได้
  3. หากมีการระบาดของไข้เลือดออกแล้ว การใช้ทรายอะเบทก็ดูจะไม่ทันการเท่าไหร่นัก และทรายอะเบทจะใช้ได้ผลดีกับแหล่งน้ำนิ่งที่ค่อนข้างสะอาด มีอินทรีย์วัตถุตกค้างอยู่น้อยมากกว่าน้ำเน่าเสีย หรือน้ำท่วมขัง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กระทรวงศึกษาธิการ