เคล็ดลับดีๆ เพื่อลูกรักห่างไกลผดผื่นใต้ผ้าอ้อม

11 November 2015
230 view

เพราะผิวลูกน้อยนั้นบอบบางมาก แค่สัมผัสก็ทำให้เกิดผื่นได้ คุณแม่จึงควรใส่ใจเรื่องผิวเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผิวที่ต้องสัมผัสกับความชื้นตลอดเวลา หากดูแลไม่ดีพอ ผื่นผ้าอ้อมอาจมาเยือนผิวนุ่มๆของลูกได้

ผื่นผ้าอ้อม อีกปัญหาผิวที่พบบ่อยในหนูน้อย อายุ 13 – 18 เดือน เพราะเป็นวัยที่สวมใส่ผ้าอ้อมมากกว่าวัยอื่นๆ ความเปียกชื้น จากอุจจาระและปัสสาวะ ส่งผลให้ผิวหนังชั้นหนังกำพร้าถูกลำลาย เมื่อผิวก้นของลูกเสียดสีกับผ้าอ้อมจึงเกิดการระคายเคืองกลายเป็นผดผื่นได้ ในเด็กที่เป็นผื่นผ้าอ้อมรุนแรงอาจมีอาการงอแง จากความเจ็บปวด แสบร้อน  ไม่สบายตัว ความรุนแรงของผื่นผ้าอ้อมอาจมากน้อยแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการดูแลของคุณเเม่ด้วย หากดูแลไม่ดีอาจกลายเป็นผื่นผ้าอ้อมเรื้อรังและติดเชื้อได้

3 เคล็ดลับดีๆ พิชิตผดผื่นใต้ผ้าอ้อมให้อยู่หมัด !!!

1. ดูแลผิวก้นลูกน้อยให้แห้งอยู่เสมอ ด้วยการเลือกใช้ผ้าอ้อมที่มีการดูดซับดีและเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย

2. ลดระยะเวลาการสัมผัสอุจจาระ ปัสสาวะ และสารเคมี ด้วยเปลี่ยนผ้าอ้อมทันทีที่ขับถ่ายอุจจาระ ชำระล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง ควรเช็ดด้วยผ้าสะอาดอ่อนนุ่ม หลีกเลี่ยงการใช้ทิชชู่เปียกที่ผสมน้ำหอมและแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการใช้แป้ง เพื่อป้องกันการเสียดสีของอณูแป้ง

3. ใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบผิวใต้ผ้าอ้อม เพื่อประโยชน์สูงสุดและปลอดภัยต่อผิวลูกน้อย คุณแม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นออยเมนท์ เพราะคงความชุ่มชื่นและป้องกันสารระคายเคืองได้ดีกว่าครีม มีส่วนประกอบของเด็กซ์แพนธีนอล ลาโนลิน  ซิงค์ ออกไซด์  ไททาเนียมออกไซด์ ล้างออกง่าย และที่สำคัญต้องกระตุ้นการสมานผิวได้ด้วย

ปัจจุบันพบว่า ผลิตภัณฑ์เพื่อปกป้องผิว และผดผื่นรวมถึงผื่นผ้าอ้อม มีให้เลือกมากมาย คุณแม่หลายๆคน อาจมีความกังวลใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวใต้ผ้าอ้อม จะเลือกอย่างไรให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพในการปกป้องดูแลผิวลูกได้สูงสุด วันนี้ mamaexpert มีหลักการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวใต้ผ้าอ้อม ตามคำแนะนำของกุมารแพทย์ มาฝากคุณแม่ทุกคน ดังนี้

1. ประกอบด้วยไขมันที่คล้ายกับชั้นผิวหนัง (physiological lipid) เพื่อป้องกันการดูดซึมของสารระคายเคีอง และป้องกันการเสียนำทางผิวหนัง

2. มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสูงสำหรับทารก โดยผ่านการทดสอบทางคลินิกแล้ว

3. ปราศจากสารที่เป็นพิษ

4. ปราศจากสารกันบูด น้ำหอม และยาฆ่าเชื้อ ซึ่งจะทำให้เกิดการระคายเคืองผิว

5. สามารถให้ความชุ่มชื่นที่เหมาะสม

6. คุณสมบัติอื่นๆ เช่น ไม่มีสี ล้างออกง่าย

เพราะปัญหาผิวไม่ใช่เรื่องเล็กคุณแม่ยุคใหม่ต้องใส่ใจทุกรายละเอียด หากลูกรักสุขภาพดีไม่มีปัญหาผดผื่นรบกวนจิตใจย่อมทำให้ลูกอารมณ์ดี ส่งเสริมให้พัฒนากการทุกๆด้านดีตามไปด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : บีแพนเธน

  • No tag available

บทความที่เกี่ยวข้อง