กุมารแพทย์ตอบ 5 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ “ยาลดไข้” ที่พ่อแม่ต้องรู้

25 October 2015
711 view

ยาลดไข้

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

เรื่องไข้ปัญหาใหญ่ในเด็ก โดยเฉพาะเด็กแรกเกิด คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจมีคำถามในใจหลายข้อเกี่ยวกับเรื่องไข้และการใช้ยา  วันนี้ เรามาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับยาลดไข้เด็กจาก 5 คำถามยิดฮิตเกี่ยวกับ “ยาลดไข้” ที่พ่อแม่ต้องรู้ โดย พญ. กัลย์สุดา อริยะวัตรกุล อาจารย์ กุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อ และเมตาบอลิสม (Pediatric endocrinologist) เพื่อเป็นแนวทางให้คุณพ่อคุณแม่ ดูแลลูกรักได้อย่างถูกต้องเหมาะสมเมื่อลูกเป็นไข้ แบบฉบับคุณแม่มืออาชีพ ดังนี้

คำถามข้อที่ 1 : ควรให้ลูกกินยาลดไข้เมื่อไหร่

คำตอบ : ควรป้อนยาลดไข้ เมื่อรู้สึกว่าลูกตัวร้อนหรือไข้ขึ้น คือ วัดปรอททางรักแร้ได้มากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ควรกินเฉพาะเวลามีไข้ ถ้าไม่มีไข้ ไม่จำเป็นต้องให้เด็กกินยาลดไข้ “ดัก”ไว้ล่วงหน้า

คำถามข้อที่ 2 : ทำไมกินยาลดไข้แล้ว ยังต้องเช็ดตัวอีก

คำตอบ : เพราะกว่ายาพาราเซตมอลที่กินเข้าไป จะออกฤทธิ์เต็มที่ ต้องใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงค่ะ ระหว่างนี้พ่อแม่ควรเช็ดตัวด้วยน้ำก๊อกธรรมดาหรืออุ่นเล็กน้อย เพื่อให้ลูกสบายตัวขึ้น

คำถามข้อที่ 3 “ยาลดไข้ธรรมดา” กับ “ยาลดไข้สูง” ต่างกันยังไง ให้ลูกเลือกกินแแบบไหนดี

คำตอบ  : ยาลดไข้ธรรมดา ชื่อ paracetamol ส่วนยาลดไข้สูง ชื่อ ibuprofen โดยทั่วไปแนะนำให้ใช้ยา paracetamol เพราะเป็นยาสามัญประจำบ้าน และปลอดภัยมากกว่า ส่วนยา ibuprofen มีผลข้างเคียง และห้ามใช้ในกรณีที่เด็กเป็นโรคที่มีความเสี่ยงต่อเลือดออก เช่น โรคไข้เลือดออกที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้

คำถามข้อที่ 4 : การกินยาในแต่ละมื้อควรห่างกันอย่างน้อยกี่ชั่วโมง

คำตอบ  : สำหรับยาลดไข้ธรรมดา paracetamol การกินยาในแต่ละครั้งควรห่างกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ส่วนยาลดไข้สูง ibuprofen ห่างกันอย่างน้อย 6 ชั่วโมง ในกรณีที่ได้ยามาทั้ง 2 ตัว ให้แยกนับกันค่ะ

ยกตัวอย่างเช่น กินยา paracetamol ไปตอน 8 โมงเช้า เร็วสุดที่กินได้ในมื้อต่อไปคือ ตอนเที่ยง แต่ถ้าตอนเที่ยง วัดปรอทแล้ว ลูกไม่มีไข้ ก็ไม่จำเป็นต้องกิน

คำถามข้อที่ 5 : ถ้าลูกเคยมีประวัติไข้สูงแล้วชัก จำเป็นต้องกินยาลดไข้สูงมั้ย

คำตอบ  : ไม่จำเป็นค่ะ เพราะทั้ง“ยาลดไข้ธรรมดา” กับ “ยาลดไข้สูง” ไม่สามารถป้องกันภาวะชักจากไข้สูงได้ เพียงแต่ทำให้เด็กสบายตัวขึ้นเท่านั้น อีกอย่างหนึ่งคือ บางคนมีไข้ไม่สูงมากก็ชักได้เช่นกัน ดังนั้น พ่อแม่ควร มีความรู้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อลูกมีอาการชักควบคู่ไปด้วย

เด็กๆกับการมีไข้ เป็นของคู่กัน จริงๆแล้วการที่เด็กมีไข้ เป็นกลไกหนึ่งในการกำจัดเชื้อโรคออกจากร่างกาย ทำให้หายกลับเป็นปกติ  ดังนั้นไข้ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว และไข้ต่ำหรือสูงไม่ได้บอกความรุนแรงของโรค

นอกจากนี้แล้ว คุณหมอยังมีคลิป รีวิววิธีใช้ยาลดไข้ในเด็กน้ำหนัก 4 – 35 กิโลกรัม อย่างละเอียดและดีมากๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องดูค่ะ

ขอบคุณข้อมูล  :  เพจ  Hormone for Kids by Dr.OrN

ขอบคุณคลิปดีๆจาก : Hormone ForKids

บทความที่เกี่ยวข้อง