ไขปัญหาคาใจ เรื่อง : สูตรนมผง

21 October 2015
1261 view

นมแม่คือนมที่ดีที่สุดสำหรับทารก เพราะในน้ำนมแม่มีสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด ลูกรักจะสุขภาพดีคุณแม่ควรเลือกให้นมแม่เป็นลำดับแรก  แต่… มีคุณแม่บางคนที่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ ทางเลือกสุดท้ายจำเป็นต้องพึ่งนมผง และมีคำถามตามมามากมาย วันนี้เรามาไขปัญหาที่พบมากในเรื่องสูตรนมผง โดย รศ.นพ.สังคม  จงพิพัฒน์วณิชย์ กันค่ะ

คำถามข้อที่1. เมื่อลูกอายุครบ 6 เดือน กำลังกินนมสูตร 1 อยู่ จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นนมสูตร 2 หรือไม่ ?

คำตอบ นมสูตร 1 สามารถใช้สำหรับทารกตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 ปี จึงสามารถใช้ต่อไปได้ แต่ถ้าจะเปลี่ยนนมให้ลูกเป็นนมสูตร 2 ก็สามารถทำได้ เพราะนมสูตร 2  เหมาะสำหรับทารกอายุตั้งแต่ 6 เดือนจนถึง 3 ปี เพียงแต่ว่านมสูตร 1 นั้นจะมีการดัดแปลงสารอาหารให้ใกล้เคียงนมแม่มากกว่าสูตร 2 แต่นมสูตร 1 จะมีราคาแพงกว่านมสูตร 2 พอสมควร การพิจารณาเลือกซื้อจึงขึ้นกับความต้องการของคุณพ่อคุณแม่ว่าจะพิจารณาเรื่องสารอาหาร หรือราคาเป็นหลักในการตัดสินใจ

คำถามข้อที่ 2 . ลูกอายุ 1 ปี ให้กินนมผงสูตร 3 หรือนมสดชนิดที่เป็นถุงหรือเป็นกล่อง UHT ดี ?

คำตอบ  เมื่อลูกอายุ 1 ปีขึ้นไปสามารถกินนมผงสูตร 3 หรือนมวัวหรือนมแพะสดชนิดบรรจุถุงซึ่งผ่านขบวนการฆ่าเชื้อแบบพาสเจอร์ไรส์ (pasteurization)หรือชนิดบรรจุกล่องที่ผ่านขบวนการฆ่าเชื้อแบบสเตอริไรส์(sterilization)หรือชนิดบรรจุกล่องที่ผ่านขบวนการฆ่าเชื้อแบบ Ultra heat treatment (UHT) ได้ทุกชนิด

สถิติเด็กแพ้โปรตีนในนมวัวสูงขึ้นเรื่อยๆ คุณแม่ควรใส่ใจสุขภาพตั้งแต่ตั้งครรภ์ และพยายามให้ลูกได้ดื่มนมแม่นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลุกรักนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : รศ.นพ.สังคม  จงพิพัฒน์วณิชย์

บทความที่เกี่ยวข้อง