5 โรคอาจมาเยือน จากพฤติกรรมการนั่งแช่นานๆ

14 October 2015
477 view

 

ในชีวิตประจำวัน เราอาจเผลอนั่งทำงานนานๆ โดยเฉพาะทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ยาวนานในท่าเดิมๆ เป็นเวลาหลายชั่วโมง โดยไม่ได้ลุกขึ้นเลย หรือไม่ได้เปลี่ยนท่าทางใดๆเลย เป็นระยะเวลาหลายวันติดต่อกันเป็นสัปดาห์ เป็นเดือน หรือ เป็นปี ย่อมส่งผลต่อสุขภาพอย่างแน่นอน  และจากสำรวจพบว่า ภัยเงียบที่มาจากการนั่งนานๆ ก่อให้คุณเกิด 5 โรคนี้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

1.โรคขี้เกียจ เฉื่อยชา ไม่กระปรี้กระเป่า 
การนั่งเฉยๆโดยไม่ทำอะไรเลย เป็นเวลานาน 6 ชั่วโมงนั้น ส่งผลให้ร่างกายขาดความคล่องตัว ที่สำคัญส่งผลเสียต่อสมรรถภาพของปอดและหัวใจบกพร่องพบว่าลงเรื่อยๆ

2.เป็นภูมิแพ้ หอบหืด หรือเป้นหวัดบ่อยขึ้น

ไม่น่าเชื่อนะ!แต่เป้นเรื่องจริง เพราะเวลาที่เรานั่งเเช่นานๆ จะทำให้เราหายใจได้ไม่สุดปอด หายใจสั้น ปอดจึงถูกรบกวนและทำให้การขับของเสียหรือเชื้อโรคในทางเดินหายใจถูกจำกัดลง

3.แก่ชราเร็วขึ้น

วารสาร เวชศาสตร์การกีฬา ของอังกฤษแจ้งว่า หากเราสามารถควบคุมเวลาในการนั่งให้น้อยลง จะช่วยปกป้อง DNA ไว้ ไม่ให้แก่ชราเร็ว แต่ถ้าเรายังนั่งนานๆอยู่ผลก็อาจเป็นไปในทางตรงกันข้ามได้นะคะ

4.ปวดคอ บ่าไหล่ และไมเกรน

อาการปวดต่างๆเกิดจากการนั่งทำงานหน้าจอตัวงุ้มนานๆ ทำให้กล้ามเนื้อบ่าและคอเกร็ง เลือดไหลเวียนไม่สะดวกสระสมเรื้อรังจนมีอาการปวดต่างๆนั่นเอง

5. อ้วนง่าย พุงขยาย 

นั่งติดโต๊ะนานๆทำให้ร่างกายไม่ได้ใช้พลังงานเท่าที่ควร  จนไขมันพอกพูน สะสมเป็นเซลล์ลูไลท์พอกที่หน้าท้อง ต้นขา แถมยังทำให้ลำไส้อ่อนแรง อาหารย่อยยาก ท้องอืดบ่อย ท้องผูก เพระลำไส้ไม่ได้เคลื่อนไหวนั่นเอง

 

แก้ไขอย่างไร หากชีวิตทำงานของคุณต้องนั่งเเช่ 

1.ลุกนั่งและเดินเบาๆระหว่างทำงาน อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ต่อวัน

2.ลุกขึ้นมายืดเส้น ยืดสาย เช่นลุกขึ้นมาหมุนแขน หมุนขา

3.วิ่งเหยาะๆอยู่กับที่ ประมาณ 60 วินาที ย่อเข่าขึ้นและลง ทำเรื่อยถ้าพอมีเวลารีบทำเลย

ชีวิตทำงานในปัจจุบันนั้นหลีกเลี่ยงยากเหลือเกิน  แต่แก้ได้ด้วย3 ข้อข้างต้นง่ายๆ ต้องทำ! เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า ปลอดภัยจากภัยเงียบและสุขภาพดี กระปี้กระเป่าชีวิตดีขึ้น

ขอบคุณข้อมูล : สสส.

  • No tag available