ไขปม!! กระเเสโซเซียลกระหน่ำ พ่อพาลูก 3 ขวบไปสักยันต์ผิดกฎหมายหรือไม่

29 September 2015
46 view

 พ่อพาลูก 3 ขวบไปสักยันผิดกฎหมายหรือไม่

เป็นข่าวครึกโครม ในโลกโซเชียล เรื่องพ่อพาลูกวัย 3 ปีไปสักยันต์ หลายๆคนออกมาแสดงความคิดเห็นว่า พ่อแม่ไม่สมควรพาลูกไปสักยันต์ และคนสักเองก็เช่นกันในเด็กไม่ควรทำให้  แต่อีกด้านรวมถึงพ่อแม่เด็กบอกว่า มันเป็นสิทธิ์ของเขาเพราะคุยกับลูกแล้ว เรามากฎหมายเกี่ยวกัยสิทธิของเด็กกันค่ะ ว่าเรื่องนี้มีความผิดหรือไม่อย่างไร

ปกติการสักยันต์ตามร่างกายไม่ว่าของผู้ใหญ่หรือเด็กตามกฎหมายไม่ได้มีข้อห้ามไว้ กรณีของเด็กผู้ปกครองต้องพิจารณาว่า สิ่งที่ทำเป็นประโยชน์ของเด็กหรือไม่ หากไม่ก็ถือว่าเป็นการกระทำทารุณกรรมเด็ก หากผู้ปกครองพูดคุยกับเด็กแล้วเด็กยินยอมก็ไม่ถือว่าถูกต้อง เพราะเด็กยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอที่จะให้ความยินยอม

สำหรับกรณีนี้ถือว่า มีความผิดพ.ร.บ.คุ้มครองเด็กและเยาวชน มาตรา26 มีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งผู้ปกครองและผู้ที่ทำการสัก เพราะถือว่าเป็นตัวการร่วมกระทำความผิด หากประชาชนท่านใดพบเห็นเหตุการณ์ในลักษณะนี้ สามารถแจ้งไปที่ 1300 ได้ทันที

เป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องคิดให้มากๆ เพราะเด็ก 3 ขวบกระบวนการคิดการตักสินใจไม่มี ย่อมคล้อยตามความคิดเห้นของพ่อแม่ รอยสักนั้นติดตัวเด็กไปตลอดชีวิต เมื่อโตขึ้นหากลูดรู้สึกไม่ชอบหรือยากลบ มันเป็นเรื่องยากมากๆ เป้นสิ่งที่ย้อนกลับไปแก้ไขไม่ได้ ซ้ำร้ายอาจติดเชื้อเข้าสู่กระเเสเลือดหากทำสักยันต์ไม่สะอาดเพียงพอ
ขอบคุณข้อมูล :  ไทยรัฐออนไลน์