สาวก รีเทนเนอร์แฟชั่นระวัง! ตรวจพบโลหะหนักและ สารหนู

16 September 2015
3636 view

รีเทนเนอร์ คือ เครื่องมือคงสภาพฟันหลังถอดเครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่น ป้องกันไม่ให้ฟันเลื่อนกลับคืนตำแหน่งเดิม เพราะว่าสภาพกระดูกและเหงือกหุ้มฟันต้องใช้เวลาในการปรับสภาพเข้ากับตำแหน่งใหม่


hqdefault

การจัดฟันแฟชั่น รีเทนเนอร์แฟชั่น เสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้

การจัดฟันแฟชั่น รีเทนเนอร์แฟชั่น ที่วางขายแบบสำเร็จรูป เกลื่อนแม้กระทั่งตามตลาดนัด หรือสั่งทำตามออเดอร์ ออนไลน์ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มเด็กวัยรุ่น ถือได้ว่าเป็นแฟชั่นที่ผิดกฎหมายและมีความ­เสี่ยง เนื่องจากวัสดุที่ใช้ เช่น ลวดจัดฟัน ท่อสี พลาสติกของรีเทนเนอร์ อาจเป็นวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน และมีสารปนเปื้อนจากโลหะหนัก สารหนู และส่วนประกอบของสี หากเข้าสู่ร่างกายและผ่านกระบวนการดูดซึมเ­ข้าไปสะสมในร่างกาย อาจเป็นอันตรายต่อตับ ไต และทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ การทำรีเทนเนอร์แฟชั่นยังถือเป็น กระบวนการ­ทางทันตกรรมที่ทำโดยผู้ที่ไม่มีความรู้ หรือที่เรียกกันว่า หมอเถื่อน จึงอาจก่อให้เกิดผลกระทบกับช่องปากโดยตรง ดังนี้

  1. เกิดแรงกดที่ตัวฟัน
  2. เศษลวดหรือเครื่องมือบาดกระพุ้งแก้ม
  3. หรือเนื้อเยื่อในช่องปาก
  4. เมื่อปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาจก่อให้เกิดแผลและเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็­งเนื้อเยื่อในช่องปากได้อีกด้วย

gum20disease2

ดังนั้น เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงและผลกระทบร้ายแร­งที่เกิดขึ้นกับสุขภาพปากและฟัน จึงควรหลีกเลี่ยงหรือพาตัวเองเข้าไปเสี่ยง­กับเทรนด์แฟชั่นที่มีผลข้างเคียงที่เป็นอั­นตรายที่ทำขึ้นโดยผู้ประกอบการที่ไม่ใช่ทั­นตแพทย์

 

ขอบคุณข้อมูล :  ศาลาแดง ซ.1 ทันตกรรม