เมื่อจับผู้ชายมาทดลองเป็นแม่หลังคลอด 10 วัน

03 September 2015
1719 view

หลักสูตรพ่อทดลองเป็นแม่หลังคลอด 10 วัน

ผู้หญิงเราถูกสร้างมาเพื่ออุ้มท้อง เพราะผู้ชายไม่มีมดลูกไม่สามารถอุ้มท้องได้ ถ้าโลกนี้สร้างมาให้ทั้งคุณพ่อคุณแม่สลับกันตั้งครรภ์ได้ก็คงจะดี เพราะการตั้งครรภ์ทั้ง 9 เดือนคุณแม่ต้องผ่านอะไรๆมาหลายๆอย่าง การตั้งครรภ์เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน และในวันคลอดก็เสี่ยงถึงชีวิต เมื่อผ่านมาได้แล้ว ยังต้องเจ็บปวดจากแผลผ่าตัดคลอด แผลฝีเย็บ นอกจากนั้นเราก็ต้องดูแลลูกน้อยอย่างทะนุถนอม ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายโดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ แต่ผู้หญิงเราก็ไม่ได้ประกาศหรือเรียกร้องให้ใครมาสนใจเพราะเรามีความสุขกับสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นและเต็มใจให้มันเป็นเช่นนี้

แต่มีผู้ที่เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ อยากให้ผู้ชายทั้งโลกได้รับรู้ถึงความยากลำบากในการแม่ สถาบัน Zhaimom ซึ่งก่อตั้งโดย นางเจนเจียง เป็นศูนย์กลางออนไลน์สำหรับคุณแม่ใหม่เพื่อให้บริการให้คำปรึกษา ได้มรมีหลักศูตรระยะสั้นที่ผู้ชายสามารถเข้าอบรมเพื่อรับรู้ถึงความยากลำบากของการเป็นแม่ 10 วัน มีวัตถุประสงค์ให้ผู้ชายได้รับรู้ ความรู้สึกต่างๆที่คนเป็นแม่ตั้งเผชิญ ดังนี้

1.ทดลองให้นมบุตร  

เมื่อจับผู้ชายมาทดลองเป็นแม่หลังคลอด 10 วัน

2.ให้รู้รสชาติของความเจ็บปวด กรณีเบบี๋กัดหัวนม 

s4sxvizyjji2qxg64303

3. ลูกดูดนม ทั้งๆที่มีแผลผ่าตัด การดูดนมทำให้มดลูกหดรัดตัว เพิ่มความเจ็บปวดเข้าไปอีกเท่าทวีคุณ

8o4b2zdkvxkxstv5fg98

4.นอนหลับสนิท ก็ไม่ได้เพราะลูกนอนด้วย เดี๋ยวลูกร้องหิวนม หลับๆตื่นๆ หมีแพนด้ามาเยือน 

eqhax9712qmskidz8ict
5.การดูแลเมื่อลูกขับถ่าย 

 

เมื่อจับผู้ชายมาทดลองเป็นแม่หลังคลอด 10 วัน

6.การอาบน้ำ

 

vtzid9fpll245kllblhj (1)

x2qlnunzwg1epobt2fka (1)

เรื่องดีๆน่ารักๆแบบนี้เมื่องไทยน่าจะมีกับเขาบ้างนะคะ อย่างน้อยแม่ๆอย่างเราก็รู้สึกดีขึ้นมาก หากสามีเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นกับแม่หลังคลอด ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ