5 เรื่องเข้าใจผิดของคนอยากผอม

31 August 2015
302 view
1. การลดน้ำหนักที่ดี คือการงดอาหารจำพวกแป้ง

หลายคนคิด :  “คาร์โบไฮเดรต”นี่แหละสาเหตุของความอ้วน  งดไปซะทุกมื้อลดพรวดพราดแน่ๆ

 ความเป็นจริง  :  “คาร์โบไฮเดรต” คือสารอาหารจำเป็นที่จะช่วยรักษาความสมดุลของร่างกาย และช่วยรักษาระดับพลังงานให้คงที่ เพราะฉะนั้น แม้จะลดน้ำหนัก ก็ไม่ควรหยุดทานคาร์โบไฮเดรต อย่างเช่นพวกโฮลเกรนสามารถทานได้ แต่สำหรับพวกขนมหวาน น้ำตาล โซดา ฯลฯ อันนี้ขอให้งดซะนะ

2. “อาหารไร้ไขมัน” ดีกว่า “อาหารไขมันต่ำ”

หลายคนคิด : เลือกทานอาหารที่มีป้ายกำกับว่า “ไขมัน 0%”
 ความเป็นจริง  : อาหารที่บอกว่า “ไขมัน 0%” มีส่วนผสมของ “น้ำตาล” และ “เกลือ” มากพอดูที่จะทำให้รสชาติอร่อยขึ้น นอกจากนี้ร่างกายของเราในแต่ละวัน ก็ต้องการ “ไขมัน” ในปริมาณเล็กน้อย เพื่อจะทำให้ร่างกายอบอุ่น เพราะฉะนั้น อย่าเลือกทานอาหาร “ไขมัน 0%” (No Fat) แต่ให้เลือกทานอาหารไขมันต่ำ (Low Fat) ก็ได้นะ

3. กินอย่างเสรีแล้วออกกำลังกาย 

หลายคนคิด :  การลดน้ำหนักที่ได้ผลหมายถึงการเผาผลาญแคลอรีให้มากกว่าการบริโภคเข้าไป แม้ว่า การออกกำลังกายจะเป็นวิธีที่ดีในการเผาผลาญแคลอรี ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่า ไหน ๆ เราก็ออกกำลังกายทุก ๆ วันอยู่แล้ว ดังนั้นเรากินให้เต็มที่เพราะเราออกกำลังกายเต็มที่

ความเป็นจริง  : เราไม่สามารถประเมินได้ว่าการออกกำลังกายครั้งหนึ่งของเรา สามารถเผาผลาญแคลอรีไปได้มากแค่ไหน และเราก็ไม่สามารถประเมินได้ว่า อาหารที่เราทานเข้าไปในแต่ละวันมีแคลอรีมากแค่ไหน เพราะฉะนั้นแล้ว หากคุณออกกำลังกายจนสามารถเบิร์นแคลอรีไปได้ 350 แคลอรี แต่หลังจากนั้น คุณกลับไปทานชีสเบอร์เกอร์ มันฝรั่งทอด และน้ำอัดลม ก็ไม่ได้ช่วยอะไร

4.มีวันลด วันอด และต้องมีวันฟรีเดย์ 

หลายคนคิด :  ใน 7 วัน เลือดอด ลด ไป 6 วัน อีก 1 วันให้เป้นฟรีย์เดย์ แค่ 1วันไม่ทำให้อ้วยเพราะลดมามากแล้ว

ความเป็นจริง  :  ทานอาหารเพื่อสุขภาพ และออกกำลังกายมาตลอดทั้งสัปดาห์ ก็อย่าคิดที่จะปล่อยปละตัวเองในช่วงวันหยุดเลยทีเดียวเชียว เพราะเพียงแค่ 1-2 วันที่คุณรับแคลอรีในปริมาณมาก ก็ทำให้น้ำหนักของคุณพุ่งพรวดขึ้นได้ง่าย ๆ ฉะนั้นแล้ว แม้ว่าคุณจะทำดีมาทั้งสัปดาห์ ก็ควรรักษาระดับการทานอาหารให้เหมาะสมกับร่างกายต่อไปอีกเรื่อย ๆ (แต่ถ้าแอบตามใจตัวเองสักเล็กน้อยก็ไม่ว่ากัน)

5.ลดปริมาณอาหาร พุงยุบเร็ว ท้องแฟบดี

หลายคนคิด : ทานน้อยลง พุงไม่ยืด

ความเป็นจริง  :  การทานอาหารน้อยลงบ้างในบางมื้อจะช่วยทำให้หน้าท้องแฟบลงได้ นั่นเพราะหากวันนี้ทานมาก ๆ วันพรุ่งนี้ทานน้อย ๆ สลับไปสลับมาเช่นนี้ อาจทำให้ร่างกายสับสน และนำไปสู่ความอยากอาหารที่มากขึ้น จนทำให้เราเผลอทานมากขึ้นได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือ ควรรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ และปริมาณไม่แตกต่างกันมากนักในแต่ละมื้อ ซึ่งจะช่วยให้การเผาผลาญแคลอรีมีประสิทธิภาพดีกว่า

การลดน้ำหนักทุกคนปราศนาให้ลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ทางการแพทย์ แนะนำการลดน้ำหนักที่ถูกต้องเหมาะสม ใน 1 สัปดาห์น้ำหนักควรลดลง ครึ่ง  – 1 กิโลกรัมเท่านั้น ขอให้ทุกคนลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี มีสติ อย่าหลงคำโฆษณาเพราะยาลดน้ำหนักไม่มีจริงในโลกนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง