สวยสั่งได้จากเมือกหอยทาก แต่อันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน

29 August 2015
506 view

สวยสั่งได้จากเมือกหอยทาก แต่อันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน

แนวคิดการบำรุงรักษาผิวพรรณด้วยเมือกหอยทาก ถูกค้นพบโดยบังเอิญของคนงานในฟาร์มเลี้ยงหอยทากเพื่อส่งให้ร้านอาหารฝรั่งเศส เนื่องจากต้องสัมผัสกับหอยทากและเมือกอยู่เป็นประจำ จึงสังเกตพบว่ารอยแผลบริเวณมือที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานหายได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีผิวพรรณที่ดูกระชับและเนียนนุ่มขึ้น เป็นเหตุนำไปสู่ข้อสงสัยและเกิดเป็นงานวิจัยสรรพคุณของสารในเมือกหอยทากในเวลาต่อมา และจากรายงานผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ พิสูจน์ให้เห็นว่าเมือกในหอยทากมีสารสำคัญช่วยบำรุงผิวหลายชนิด

In this photo taken Monday, Jan. 19, 2015, a customer receives a beauty treatment with snails at a snail farm in Chiang Mai province, northern of Thailand. This latest addition to the global beauty and wellness craze - snail facials - should surface in the hills of the area is only natural. This Southeast Asian country ranks among the world’s top spa destinations, with massage treatments of every description offered around just about every corner. (AP Photo/Denis Gray)

สารสำคัญในการบำรุงผิวที่ได้จากเมือกหอยทาก

  • สารชีวโมเลกุลที่มีประโยชน์
  • โปรตีนที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ รวมทั้งแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว
  • มีสารโอลิโกไฮยาลูรอนิค แอซิด ช่วยลดเลือนริ้วรอยและเพิ่มความเต่งตึงของผิว
วิธีเก็บเมือกจากหอยทากเก็บไว้ใช้เอง

อันตรายจาก เมือกหอยทาก

  • เชื้อก่อโรคและหนอนพยาธิ
  • อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
  • การแพ้
  • การอักเสบของผิวหน้า
สวยสั่งได้จากเมือกหอยทาก แต่อันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน
ปัจจุบันได้มีครีมบำรุงผิวต่างๆนำเมือกหอยทากมาเป็นจุกขาย สาวต้องระวังเพราะหอยทากที่นำมาใช้ในกระบวนการผลิต ควรมาจากฟาร์มที่มีมาตรฐาน สะอาดปราศจากเชื้อโรค  และควรทดสอบผลิตภัณฑ์กับผิวหนังบริเวณหลังใบหูก่อนนำไปใช้จริงกับผิวหน้า เพราะสภาพผิวมีความอ่อนโยนใกล้เคียงกัน หากเกิดอาการแพ้จะไม่ทิ้งร่องรอยให้เสียโฉม อย่ากระหายความสวยโดยประมาท อยากสวยต้องระวังด้วยเช่นกันค่ะ