คลอดลูกหัวติดเชิงกราน เสียชีวิตทั้งแม่และลูก

27 August 2015
102 view

คลอดลูกหัวติดเชิงกราน เสียชีวิตทั้งแม่และลูก

ข่าวเศร้าสลดของวงการแพทย์อินเดีย เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยข่าวดังกล่าวถูกเผยเเพร่ผ่านเวบไซด์  dailymail ว่า แม่ท้องเจ็บครรภ์ครบกำหนดคลอด จึงเดินทางไปคลอดลูกที่โรงพยาบาล แต่เหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นเมื่อเเพทย์ผู้ทำคลอด ไม่สามารถทำคลอดทารกออกครบทั้งตัวมาได้  แพทย์ได้ทำคลอดตัวทารกออกมาพ้นเชิงกรานแล้ว แต่ส่วนหัวติดอยู่ภายในเชิงกราน หลังจากนั้นแพทย์ผู้ทำคลอดได้แจ้งกับนายเฮหมัด วัย 40 ปีสามีสามีของหญิงตั้งครรภ์ว่า ต้องส่งต่อภรรยาเพื่อไปคลอดที่โรงพยาบาลอื่นเพื่อให้ทารกคลอดออกมาทั้งตัวถึงแม้ว่าตอนนนั้นทารกจะเสียชีวิตแล้วก็ตาม

คลอดลูกหัวติดเชิงกราน เสียชีวิตทั้งแม่และลูก
แต่ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานทำให้ภรรยานายเฮหมัด เสียชีวิตหลังจากคลอดร่างทารกที่ติดอยู่ในช่องเชิงกรานออกมา ที่โรงพยาบาลแห่งที่ 2 ขณะนี้เรื่องกำลังอยู่ในชั้นศาลเพื่อพิจารณาโทษกับโรงพยาบาลที่ทำคลอด
คลอดลูกหัวติดเชิงกราน เสียชีวิตทั้งแม่และลูกเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นหากทั้งแพทย์และผู้ตั้งครรภ์ทราบว่าทารกอยู่ในท่าที่มีเท้าเป็นส่วนนำ เพราะหากแพทย์ตรวจพบว่า ทารกไม่ได้กลับหัวลงสู่เชิงกรานตามธรรมชาติ ต้องทำการผ่าตัดคลอด หรือ หากจำเป็นคลอดธรรมชาติต้องเป็นสูติแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลตลอดการคลอด แม่ตั้งครรภ์ต้องไปฝากครรภ์ตามนัดเพื่อประเมินร่างกายและท่าของทารกในครรภ์ก่อนถึงวันคลอดนะคะ คลอดลูกหัวติดเชิงกราน เสียชีวิตทั้งแม่และลูก

บทความที่เกี่ยวข้อง