เตือนภัย พบสารฟอร์มาลีนแช่หมึกกรอบ

20 August 2015
783 view

นายแพทย์สมิต ประสันนาการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข และภาคีเครือข่าย ได้ออกตรวจเยี่ยมให้ความรู้และให้คำแนะนำแก่ ผู้ประกอบการร้านอาหาร จากการลงพื้นที่พบว่าที่แผงขายอาหารทะเล ตลาดสดเมืองทอง ตลาดขายส่งที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสานตอนบน พบว่าหมึกกรอบซึ่งทางร้านรับมาจากจังหวัดสระแก้ว พบการใช้สารฟอร์มาลีนแช่หมึกกรอบ

สารฟอร์มาลิน หรือน้ำยาฉีดศพ นิยมนำมาใช้กับอาหารสด เพื่อไม่ให้อาหารเน่าเสียง่าย พบมากใน กุ้ง ปลาหมึก ปลาหมึกกรอบ ขิงหั่นฝอย กระชายหั่นฝอย เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหอมสด ถั่วฝักยาว สไบนาง สารชนิดนี้มีความอันตรายสูง เป็นสารก่อมะเร็ง สารชนิดนี้เป็นอันตรายทั้งคนใช้ แม่ค้า และผู้บริโภค จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขดำเนินการเรื่องนี้อย่างเข้มงวดจริงจัง

ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ ฟอร์มาลีน (Formalin) เป็นสารกันเสียที่ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง แชมพู น้ำยาเคลือบเล็บ น้ำยาบ้วนปาก ยาระงับกลิ่นผ้า นอกจากนั้นแล้ว สารฟอร์มาลดีไฮด์พบมากในที่อยู่อาศัย เนื่องจากเป็นสารที่อยู่ในกาวและสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม้อัด และไม้แปรรูปอื่นๆ ซึ่งใช้เป็นวัสดุก่อสร้าง รวมไปถึงสีทาบ้านบางชนิด หากได้รับในปริมาณหนึ่งจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร หากทานเข้าไปจะก่อให้เกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรง คลื่น ไส้ อาเจียน ปัสสาวะไม่ออก กดประสาทส่วนกลางทำให้หมดสติได้

สารฟอร์มาลีนมีลักษณะเป็นน้ำใส ไม่มีสี กลิ่นฉุน แสบ ระเหยง่าย หากได้รับในปริมาณที่สูงหรือมีความเข้มข้นมาก สารชนิดนี้จะเปลี่ยนเป็นกรด มีฤทธิ์ทำลายเซลล์ในร่างกายทำให้เซลล์ตายได้

สารฟอร์มาลีน มีพิษต่อระบบต่าง ๆ เกือบทั่วทั้งร่างกาย โดยมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ หากได้รับรูปของไอระเหย แม้จะปริมาณต่ำๆ ถ้าถูกตาจะระคายเคืองตามาก ทำให้เป็นแผล ถ้าสูดดมเข้าไปจะทำให้หลอดลมบวม แสบจมูก เจ็บคอ ไอ หายใจไม่ออก ปอดอักเสบ น้ำท่วมปอด ถึงขั้นเสียชีวิต

ขอบคุณข้อมูล : รายการพบหมอรามา วันที่ 27 ก.ค. 2558 ( Rama Channel )