เรื่องราวน่ารัก ของคุณแม่แฝด3 กับวิธีทำให้เธอช่วยจำลูกแต่ละคนง่ายขึ้น

07 August 2015
431 view

เมื่อคุณแม่ คาเรน ต้องมีลูกสาว แฝด3 

เรื่องราวน่ารักๆ สุดประทับใจนี้ไดถ่ายทอดผ่านเว็บไซต์มิร์เรอร์ประเทศอังกฤษ  เด็กหญิง แฝด3 สุดน่ารัก ลูกของคู่สามีภรรยา “คาเรน และ เอียน กิลเบิร์ต” ทั้ง 3 คนน่ารักน่าชังและมีหน้าตาที่เหมือนกันมาก ขนาดตัวเท่าๆกัน ซ้ำยังไม่มีตำหนิให้พ่อแม่ใช้เป็นจุดบ่งชี้เพื่อจดจำ

1438751099_PAY-Triplets-Colour-Coded-feet

คุณแม่คาเรน จึงมีไอเดียเก๋ไก๋ ในการช่วยให้พวกเขาจดจำลูกสาวทั้ง 3 คนง่ายขึ้น  ด้วยวิธีที่คุณก็คาดไม่ถึง  คุณแม่คาเรนใช้วิธีทาสีเล็บเท้าค่ะ ในวันที่ต้องสวมรองเท่า คุณแม่ก็จำจากสีของรองเท้า กิ๊บเก๋อย่าบอกใครเชียว


1438751085_PAY-L-R-Ffion-in-fuchsia-shoes-Maddison-wears-mint-green-and-Paige-in-purple (1)

การตั้งครรภ์แฝดเกิดขึ้นได้อย่างไร

ในทางการแพทย์แบ่งการตั้งครรภ์แฝดเป็น 2 ประเภท คือ

  1. แฝดร่วมไข่ ( Identical twins) เกิดจากการที่ เชื้ออสุจิ 1 ตัว เข้าไปปฏิสนธิกับไข่ใบเดียว ต่อมาจึงมีการมาแยกเป็นครรภ์แฝด อาจจะมีถุงน้ำคร่ำเดียวหรือสองก็ได้
  2. เรื่องราวน่ารัก ของคุณแม่แฝด3 กับวิธีทำให้เธอช่วยจำลูกแต่ละคนง่ายขึ้น แฝดต่างไข่ (Fraternal twins) เป็นการตั้งครรภ์แฝดที่เกิดจาก เชื้ออสุจิ 2 ตัวหรือมากกว่า เข้าไปผสมกับไข่ 2 ใบ หรือมากกว่า แฝดกลุ่มนี้เพศอาจเหมือนหรือไม่เหมือนกันก็ได้ หน้าตา กลุ่มเลือด อาจไม่เหมือนกัน ปัจจุบันพบแฝดต่างไข่มากขึ้น เนื่องจากความเจริญทางเทคโนโลยีการเจริญพันธุ์ การกระตุ้นให้ไข่โตและตกไข่ครั้งละหลายๆฟอง จึงมีโอกาสเป็นแฝดสาม แฝดสี่เพิ่มขึ้นได้
    การตั้งครรภ์แฝดเกิดขึ้นได้อย่างไร ในทางการแพทย์จะแบ่งการตั้งครรภ์แฝดเป็น 2 ประเภท คือ แฝดร่วมไข่ (Monozygotic หรือ Identical twins) เกิดจากการที่ เชื้ออสุจิ 1 ตัว เข้าไปปฏิสนธิกับไข่ใบเดียว ต่อมาจึงมีการมาแยกเป็นครรภ์แฝด ซึ่งจะมีหลายลักษณะขึ้น อยู่กับระยะเวลา ที่มีสิ่งผิดปกติมากระตุ้นให้เกิดการแบ่งแยกเซลล์ตัวอ่อน หากมีสิ่งมากระตุ้นให้แบ่งเซลล์ตัวอ่อนภายใน 7-12 วันหลังปฏิสนธิ จะได้ทารก 2 คน แฝดกลุ่มนี้จะเป็นแฝดเหมือน เหมือนกันทั้งเพศ หน้าตา หมู่เลือด แต่หากหลังวันที่ 13 ของการปฏิสนธิไปแล้ว มีสิ่งมากระตุ้นให้แบ่งเซลล์ตัวอ่อน จะเกิดปัญหาแฝดที่มีร่างกายติดกัน (Conjoined twins) เช่น ลำตัว หรือ ศีรษะ ติดกัน แฝดต่างไข่ (Dizygotic หรือ Fraternal twins) เป็นการตั้งครรภ์แฝดที่เกิดจาก เชื้ออสุจิ 2 ตัวหรือมากกว่า เข้าไปผสมกับไข่ 2 ใบ หรือมากกว่า แฝดกลุ่มนี้เพศอาจเหมือนหรือไม่เหมือนกันก็ได้ หน้าตา กลุ่มเลือด อาจไม่เหมือนกัน ปัจจุบันพบแฝดต่างไข่มากขึ้น เนื่องจากความเจริญทางเทคโนโลยีการเจริญพันธุ์ การกระตุ้นให้ไข่โตและตกไข่ครั้งละหลายๆฟอง จึงมีโอกาสเป็นแฝดสาม แฝดสี่เพิ่มขึ้น

 

 

เรื่องราวน่ารัก ของคุณแม่แฝด3 กับวิธีทำให้เธอช่วยจำลูกแต่ละคนง่ายขึ้น

ขอบคุณภาพและข้อมูล : Mirror